Quyết định lịch sử của ông Biden

13 Tháng 08, 2020 | 06:50

Ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden đã gửi gắm thông điệp đoàn kết khi chọn thượng nghị sĩ Kamala Harris làm đối tác liên danh tranh cử trong cuộc bầu cử tại Mỹ vào tháng 11 sắp tới.

Quyết định hôm 11-8 của ông Biden mang tính lịch sử khi bà Harris trở thành người phụ nữ da màu và cũng là người Mỹ gốc Á đầu tiên được chọn làm ứng viên cho vị trí phó tổng thống. Ngoài ra, đây còn được xem là lựa chọn an toàn nhất trong số những ứng viên trong danh sách rút gọn của ông Biden.

Vào mùa xuân năm nay, ông Biden cam kết sẽ chọn đối tác liên danh tranh cử là phụ nữ như một sự thừa nhận về tầm quan trọng ngày càng tăng của cử tri nữ đối với thành công của Đảng Dân chủ hồi năm 2018 và những hy vọng của đảng này trong cuộc bầu cử sắp tới. Tuy nhiên, khi làn sóng biểu tình phản đối phân biệt chủng tộc diễn ra sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd vào mùa hè, cựu phó tổng thống này đứng trước áp lực ngày càng lớn về việc không chỉ chọn "phó tướng" là một phụ nữ, mà còn phải là một phụ nữ da màu.

Quyết định lịch sử của ông Biden - Ảnh 1.

Ứng viên tổng thống Mỹ Joe Biden và Thượng nghị sĩ Kamala Harris Ảnh: REUTERS

Với ông Biden, việc lựa chọn bà Harris không phải là quyết định dễ dàng. Nữ thượng nghị sĩ này từng công kích ông trong cuộc tranh luận giữa các ứng viên tổng thống tiềm tàng của Đảng Dân chủ. Dù vậy, theo tờ The Washington Post (Mỹ), thông qua động thái trên, ông Biden đã chứng tỏ ông sẽ làm những gì mình nghĩ là cần thiết để phục vụ mục tiêu thắng cử.

Bà Harris sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc huy động sự ủng hộ của người Mỹ gốc Phi, được xem là khối cử tri trung thành nhất của Đảng Dân chủ. Ông Biden cần sự ủng hộ mạnh mẽ của khối cử tri này, nhất là tại các bang quan trọng như Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.

Một mục tiêu khác được ông Biden nói đến thời gian qua là giúp thúc đẩy một thế hệ lãnh đạo mới của Đảng Dân chủ và bà Harris là một lựa chọn hợp lý. Ở tuổi 55, bà Harris trẻ hơn nhiều so với ông Biden, người sẽ trở thành tổng thống cao tuổi nhất nước Mỹ (78 tuổi) nếu thắng cử. Nếu kịch bản này xảy ra, theo Reuters, đã xuất hiện phỏng đoán rằng ông Biden sẽ chỉ làm một nhiệm kỳ, tạo điều kiện để bà Harris trở thành nhân vật sáng giá cho cuộc đua trở thành ứng viên tổng thống của Đảng Dân chủ năm 2024.

Là đối thủ của ông Biden trong cuộc bầu cử sắp tới, Tổng thống Donald Trump nói có "chút ngạc nhiên" về quyết định của ứng viên Đảng Dân chủ. Ông Trump chỉ ra rằng bà Harris từng khó chịu với ông Biden trong các cuộc tranh luận sơ bộ. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng không quên công kích bà Harris vì từng chất vấn ông Brett Kavanaugh, người được đề cử làm thẩm phán tòa án tối cao, về cáo buộc có hành vi tình dục sai trái tại cuộc điều trần của thượng viện. Trong khi đó, Đảng Cộng hòa lập tức tìm cách mô tả bà Harris là một người cấp tiến ủng hộ những ưu tiên như cải cách cảnh sát sâu rộng. 

Xuân Mai

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).