Rộ tin Nga sơ tán đại sứ quán ở Ukraine

18 Tháng 01, 2022 | 18:32

(NLĐO) - Báo The New York Times ngày 18-1 đưa tin Nga đã "sơ tán đại sứ quán ở Ukraine" vào ngày 5-1.

Theo báo The New York Times, 18 người, chủ yếu là vợ và con của các nhà ngoại giao Nga, đã rời Ukraine vào ngày 5-1. Hơn 30 người được cho là đã rời đi trong 2 tuần sau đó. Ngoài ra, các nhà ngoại giao từ 2 lãnh sự quán Nga ở Kharkov và Odessa cũng nhận được thông báo chuẩn bị rời khỏi Ukraine.

Đáp lại, Bộ Ngoại giao Nga ngày 18-1 thông báo rằng "Đại sứ quán Nga tại Kiev đang hoạt động bình thường" nhưng không phủ nhận bất kỳ việc cắt giảm nhân sự nào.

Báo The New York Times đưa tin các quan chức Mỹ và Ukraine đều xác nhận các nhà ngoại giao Nga đã rời đi.

Rộ tin Nga sơ tán đại sứ quán ở Ukraine - Ảnh 1.

Báo The New York Times ngày 18-1 đưa tin Nga đã "sơ tán đại sứ quán ở Ukraine" vào ngày 5-1. Ảnh: RIA Novosti

Thông tin về việc Nga sơ tán đại sứ quán được đưa ra trong bối cảnh Moscow bị các quốc gia phương Tây cáo buộc triển khai quân đội ở biên giới với Ukraine nhằm tấn công nước này trong những tuần và tháng tới.

Tuy nhiên, Điện Kremlin nhiều lần bác bỏ bất kỳ kế hoạch tấn công Ukraine nào, đồng thời cho rằng NATO đang lấy bóng ma “Nga xâm lược” làm cái cớ để triển khai thêm thiết bị quân sự trong khu vực.

Tuần trước, đài CNN tuyên bố một “nhóm đặc nhiệm” được đào tạo về chiến tranh đô thị và sử dụng chất nổ đã được cử đến để “thực hiện các hành động phá hoại chống lại lực lượng Nga” để tạo cớ can thiệp quân sự vào Ukraine.

Rộ tin Nga sơ tán đại sứ quán ở Ukraine - Ảnh 2.

Quân đội Canada trong lễ khai mạc tập trận ở vùng Lviv - Ukraine. Ảnh: Sputnik

Trong khi đó, đài RT ngày 18-1 dẫn nguồn tin tiết lộ Canada đã gửi quân tinh nhuệ để hỗ trợ các nhà ngoại giao Canada và chính quyền Kiev cũng như "lên kế hoạch sơ tán các nhân viên ngoại giao Canada trong trường hợp xảy ra một cuộc chiến toàn diện".

Các quan chức Canada không xác nhận thông tin trên. Bộ Chỉ huy lực lượng hoạt động đặc biệt Canada chỉ thừa nhận họ tham gia vào “nỗ lực hỗ trợ các lực lượng an ninh Ukraine”. Bộ này nói thêm quân đội Canada đã huấn luyện các đối tác Ukraine kể từ năm 2020 song theo trang Global News, đợt triển khai mới nhất của Ottawa không phải là một nhiệm vụ huấn luyện.

Phạm Nghĩa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).