Robot không phải "kẻ cướp việc làm"

20 Tháng 09, 2018 | 05:02

Dư luận lâu nay vẫn lo ngại robot sẽ giành mất việc làm của con người. Tuy nhiên, báo cáo mới của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) cho rằng nỗi lo này có thể không có cơ sở.

Không những thế, WEF dự đoán đến năm 2022, robot và trí thông minh nhân tạo (AI) có thể tạo ra hơn 130 triệu việc làm trên toàn cầu, gần gấp đôi số 75 triệu việc làm có thể bị những công nghệ này cướp mất.

Robot không phải kẻ cướp việc làm - Ảnh 1.

Không ít người lo ngại mất việc làm về tay máy móc Ảnh: REUTERS

Con số trên dựa vào cuộc thăm dò các lãnh đạo và nhà quản trị chiến lược đại diện các công ty thuộc 12 ngành công nghiệp tại 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi. 

Bản báo cáo của WEF cho thấy các công nghệ mới có khả năng làm gián đoạn và tạo ra những cách làm việc mới. Ông Klaus Schwab, Chủ tịch WEF, nhấn mạnh những lợi ích về việc làm từ công nghệ đòi hỏi phải tăng cường đầu tư vào công tác đào tạo và giáo dục để giúp người lao động thích nghi. 

Ngoài ra, cần nhanh chóng nâng cấp kỹ năng cho lực lượng lao động cũng như phải có những biện pháp bảo vệ người lao động đối mặt nguy cơ mất việc làm vào tay công nghệ. Theo báo cáo, các lãnh đạo doanh nghiệp cho rằng hơn phân nửa tác vụ tại công ty mình có thể được thực hiện bởi máy móc vào năm 2025.

Theo báo The Guardian, phát hiện trên sẽ xoa dịu nỗi sợ rằng nền kinh tế robot có thể lấy mất việc làm của hàng triệu người lao động, gây tác động sâu rộng lên nhiều vấn đề, từ lương bổng, tiêu chuẩn sống cho đến tình trạng bất bình đẳng. Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy hơn 6 triệu người lao động ở Anh lo ngại bị mất việc về tay máy móc trong thập kỷ tới. 

Lục San

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).