“Robot luật sư” đầu tiên bào chữa cho con người trước toà

08 Tháng 01, 2023 | 20:51

(NLĐO) - Lần đầu tiên trên thế giới, một "luật sư” là robot sẽ bào chữa cho con người trước tòa.

Đối với hầu hết cá nhân, việc thuê luật sư đại diện cho họ trước tòa luôn là một khoản đầu tư tốn kém. Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu có một "luật sư" là robot được hỗ trợ bởi trí tuệ nhân tạo (AI) có thể đại diện cho bất kỳ ai?

Nghe có vẻ kỳ lạ nhưng điều đó sắp xảy ra tại Mỹ vào tháng tới.

“Robot luật sư” đầu tiên bào chữa cho con người trước toà - Ảnh 1.

Theo tạp chí New Scientist, trong phiên tòa được tổ chức tại Mỹ vào tháng 2-2023, một "robot luật sư" dùng AI do Công ty DoNotPay phát triển sẽ bào chữa cho bị cáo. AI chạy trên điện thoại thông minh sẽ "lắng nghe" thủ tục tố tụng tại tòa trong thời gian thực trước khi hướng dẫn bị cáo phải nói gì qua tai nghe.

AI sẽ tập trung phân tích các tranh luận trong phòng xử án thay vì phản hồi toàn bộ tuyên bố được đưa ra tại tòa.

DoNotPay vẫn giữ im lặng về địa điểm diễn ra phiên tòa cũng như danh tính của bị cáo.

The New York Post đưa tin bị cáo trên phải ra tòa với cáo buộc "vi phạm luật giao thông". DoNotPay tuyên bố sẽ trả tiền phạt giao thông nếu bị cáo thua kiện.

Một nhà khoa học máy tính tại Trường ĐH Stanford tên là Joshua Browder đã thành lập DoNotPay ở bang California - Mỹ vào năm 2015. Để tiết kiệm tiền cho các bị cáo, ông Browder muốn ứng dụng của mình thay thế hoàn toàn luật sư.

Công ty của ông Browder tuyên bố rằng "ứng dụng DoNotPay là ngôi nhà của robot luật sư đầu tiên trên thế giới, có thể chống lại các tập đoàn, đánh bại bộ máy quan liêu và kiện bất kỳ ai chỉ bằng một nút bấm".

"Chúng tôi đang cố gắng giảm thiểu trách nhiệm pháp lý của mình. Sẽ không tốt nếu nó (robot luật sư) bóp méo sự thật và sử dụng nhiều mánh lới" - nhà sáng lập DoNotPay chia sẻ.

Phạm Nghĩa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).