Samsung lại gặp “bão”

17 Tháng 02, 2017 | 21:47

Phó Chủ tịch hãng Samsung Electronics Lee Jae-yong, 48 tuổi, bị bắt sáng 17-2, do liên quan đến vụ bê bối tham nhũng khiến Tổng thống Park Geun-hye bị luận tội hồi tháng 12-2016.

Cùng ngày, văn phòng công tố viên đặc biệt cho biết nhân vật thừa kế sáng giá tập đoàn Samsung nói trên sẽ bị cáo buộc thêm một số tội danh, trong đó có biển thủ, giấu tài sản ở nước ngoài và khai man. Trước đó, theo Reuters, ông này bị cáo buộc đã hối lộ bà Choi Soon-sil, bạn thân của Tổng thống Park, để giành được sự ủng hộ của chính phủ liên quan đến vấn đề kế nghiệp quyền lãnh đạo công ty.

Các công tố viên có tối đa 10 ngày để ra quyết định truy tố ông Lee dù họ có thể xin gia hạn. Sau đó, tòa án sẽ phải đưa ra phán quyết đầu tiên trong vòng 3 tháng. Bản thân Samsung và ông Lee cho đến giờ vẫn khẳng định không làm gì sai. “Chúng tôi sẽ làm hết sức mình để bảo đảm sự thật sẽ được phơi bày tại các phiên tòa sau này” - người phát ngôn Samsung tuyên bố.

Ông Lee Jae-yong (giữa) đến tòa án Seoul hôm 16-2 Ảnh: REUTERS
Ông Lee Jae-yong (giữa) đến tòa án Seoul hôm 16-2 Ảnh: REUTERS

Hàn Quốc lập tức chấn động vì ông Lee Jae-yong là con trai của ông Lee Kun-hee, Chủ tịch Tập đoàn Samsung. Chủ tịch Lee năm nay 75 tuổi và đang bị hôn mê sau cơn đau tim năm 2014. Một số chuyên gia cho rằng nếu ông Lee Jae-yong bị kết án tù, tiến trình chuyển giao lãnh đạo ở tập đoàn lớn nhất Hàn Quốc có thể bị trì hoãn và uy tín của ông bị tổn thất đáng kể. Một kịch bản khác là Samsung phải xem xét chọn một lãnh đạo thay thế lần đầu tiên trong nhiều thập kỷ qua. Em gái ông Lee Jae-yong, bà Lee Boo-jin, là một chọn lựa khả dĩ.

Dù vậy, theo trang Bloomberg, không khó để lãnh đạo các tập đoàn lớn ở Hàn Quốc trở lại thương trường sau khi gặp rắc rối với pháp luật. Trong trường hợp bị kết án, ông Lee Jae-yong vẫn có thể quay lại công ty sau khi ra khỏi nhà giam hoặc thậm chí là tham gia điều hành từ sau song sắt. Giáo sư Chang Sea-jin, Trường ĐH Quốc gia Singapore, nhận định ông Lee “con” nhiều khả năng sẽ “sống sót” trong cơn bão pháp lý hiện nay nhưng quyền lực của ông ít nhiều sẽ bị suy yếu.

Lục San

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).