Sàn chứng khoán Mỹ "làm khó" các công ty nhỏ của Trung Quốc

30 Tháng 09, 2019 | 16:11

(NLĐO)- Sàn giao dịch chứng khoán Nasdaq (Mỹ) đang hạn chế việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của các công ty nhỏ từ Trung Quốc bằng cách thắt chặt các điều kiện về hồ sơ pháp lý và quá trình phê chuẩn.

Việc làm này của Nasdaq khiến các công ty nhỏ này phải quay về huy động phần lớn vốn từ các nguồn ở Trung Quốc, thay vì từ các nhà đầu tư Mỹ.

Cổ phiếu các công ty nhỏ của Trung Quốc giao dịch không đáng kể sau khi được niêm yết tại Mỹ vì chỉ có vài người nắm giữ chúng. Tính thanh khoản thấp khiến chúng không hấp dẫn đối với nhiều nhà đầu tư lớn mà Nasdaq đang tìm cách hướng tới. 

Ví dụ, khi Công ty 111 Inc - một mạng lưới hiệu thuốc trực tuyến của Trung Quốc- huy động 100 triệu USD trong đợt IPO của mình trên Nasdaq vào năm ngoái, cổ phiếu của họ chủ yếu được bán cho người quen biết với các quan chức điều hành công ty.

Người phát ngôn của Nasdaq từ chối bình luận cụ thể về tác động sau những thay đổi về quy định IPO đối với các công ty Trung Quốc nhỏ.

Sàn chứng khoán Mỹ làm khó các công ty nhỏ của Trung Quốc - Ảnh 1.

Việc NASDAQ kiềm chế các IPO nhỏ của Trung Quốc là điểm nóng mới nhất trong quan hệ tài chính Mỹ-Trung. Ảnh: Reuters

Vào thời điểm căng thẳng leo thang về thương mại và công nghệ giữa Washington và Bắc Kinh, việc Nasdaq kiềm chế IPO của doanh nghiệp nhỏ Trung Quốc là điểm nóng mới nhất trong mối quan hệ tài chính giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Giá cổ phiếu niêm yết tại Mỹ của các công ty Trung Quốc đã giảm mạnh hôm 27-9 sau khi có thông tin cho biết Nhà Trắng đang xem xét "tống" các công ty Trung Quốc khỏi sàn giao dịch chứng khoán Mỹ. Tuy nhiên, một quan chức Bộ Tài chính Mỹ sau đó khẳng định Washington không xem xét động thái trên lúc này.

Một nguồn tin thân cận với Nasdaq cho biết Nhà Trắng không liên quan gì đến quyết định của họ. Một phát ngôn viên của Nhà Trắng cũng từ chối bình luận về những thay đổi quy định niêm yết của Nasdaq.

Được biết, vào tháng 6, các nhà lập pháp Mỹ đã trình một dự luật, theo đó yêu cầu các công ty Trung Quốc được niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ phải chịu sự giám sát của cơ quan quản lý. .

Nasdaq bắt đầu đề xuất thay đổi về quy định niêm yết vào tháng 10-2018 và chúng có hiệu lực vào tháng rồi.

"Nỗi lo của Nasdaq về tính thanh khoản thấp và biến động cao trên thị trường do các IPO Trung Quốc mang lại đã trở nên rõ ràng kể từ giữa năm 2018" - ông Ralph De Martino, chủ tịch Công ty luật Schiff Hardin LLP, cho biết.

Các công ty nhỏ của Trung Quốc theo đuổi IPO tại Mỹ vì điều này cho phép người sáng lập và thành viên của công ty tiếp cận nguồn vốn đầu tư bằng USD. Đây là nguồn tiền không dễ tiếp cận do các biện pháp kiểm soát vốn của Trung Quốc.

Các công ty cũng sử dụng thông tin họ được niêm yết tại Nasdaq để thuyết phục những người ở Trung Quốc đầu tư vào họ, cũng như nhận được trợ cấp từ chính quyền địa phương do đã trở thành công ty đại chúng.

Các công ty Trung Quốc đã huy động được hơn 70 tỷ USD trên thị trường chứng khoán Mỹ kể từ năm 2000, theo dữ liệu của Công ty Refinitiv.

Gia Minh (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).