San Marino bổ nhiệm nguyên thủ quốc gia đồng tính đầu tiên trên thế giới

05 Tháng 04, 2022 | 11:35

(NLĐO)- Ông Paolo Rondelli (58 tuổi) vừa được bổ nhiệm làm một trong hai thủ lĩnh nhiếp chính, là nguyên thủ quốc gia theo thể chế hiện hành tại San Marino.

Theo The Guardian, ông Paolo Rondelli hiện là cấp phó trong Đại hội đồng và Quốc hội San Marino, đồng thời là đại sứ của San Marino tại Mỹ trong 9 năm, kết thúc nhiệm kỳ vào năm 2016. Ông còn là một nhà hoạt động công khai, ủng hộ cộng đồng LGBT. Bản thân ông Rondelli từ lâu cũng công khai mình là người đồng tính.

San Marino bổ nhiệm nguyên thủ quốc gia đồng tính đầu tiên trên thế giới - Ảnh 1.

Ông Paolo Rondelli, thủ lĩnh nhiếp chính mới của San Marino - Ảnh: San Marino RTV

Mặc dù các thủ lĩnh nhiếp chính là vị trí lãnh đạo cao nhất ở San Marino nhưng họ sẽ không nắm quyền hành pháp. Thủ lĩnh nhiếp chính khác là Oscar Mina, trước đó đã giữ vai trò này vào năm 2009. Cả 2 người sẽ phục vụ trong nhiệm kỳ kéo dài 6 tháng.

Việc bổ nhiệm nguyên thủ quốc gia là người đồng tính công khai là bước tiến quan trọng đối với San Marino, quốc gia mà việc đồng tính luyến ái từng bị coi là phạm tội, bị phạt tù cho đến năm 2004. Hành động này phù hợp với một xu hướng chung rộng lớn bao gồm sự công nhận hợp pháp cho các cặp đôi đồng tính từ năm 2016.

"Ông ấy đã đấu tranh cho quyền của phụ nữ và cộng đồng LGBT, không chỉ ở San Marino. Đó là một ngày lịch sử, khiến tôi ngập tràn niềm vui và tự hào, bởi vì Paolo Rondelli sẽ là người đứng đầu Nhà nước đầu tiên thuộc cộng đồng LGBT, không chỉ ở San Marino mà trên thế giới." - tờ Euro News dẫn lời bà Monica Cirinna, Thượng nghị sĩ và nhà hoạt động vì cộng đồng LGBT của Ý.

San Marino được thành lập từ năm 301 và là một trong rất ít các thành đô châu Âu thời Trung cổ còn tồn tại cho đến ngày nay. Đây là nơi sinh sống của ít nhất 35.000 công dân.

Thu Anh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).