Sau bầu cử, Tổng thống Trump gây quỹ hơn 170 triệu USD

02 Tháng 12, 2020 | 09:07

(NLĐO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây quỹ được hơn 170 triệu USD kể từ ngày bầu cử 3-11 trong bối cảnh ông không ngừng đưa ra cáo buộc về gian lận bầu cử nhưng không trưng ra được bằng chứng nào.

Tờ The New York Times cho biết phần lớn số tiền này được gây quỹ trong tuần đầu tiên sau ngày bầu cử.

Phe ông Trump kêu gọi người ủng hộ quyên tiền cho cái gọi là Quỹ Bảo vệ Bầu cử (EDF) để theo đuổi việc khiếu nại với hy vọng lật ngược được kết quả bầu cử. Truyền thông Mỹ đã dự đoán ông Joe Biden thắng cử nhưng ông Trump vẫn chưa chịu nhận thua.

Dù vậy, thực tế là 75% của mỗi khoản đóng góp được chuyển đến một ủy ban hành động chính trị (PAC) mới được ông Trump thành lập vào giữa tháng 11, gọi là "Save America". Khoản tiền này có thể được sử dụng để tài trợ những bước đi tiếp theo của ông Trump.

25% còn lại được chuyển đến Ủy ban Quốc gia đảng Cộng hòa (RNC).

Sau bầu cử, Tổng thống Trump gây quỹ hơn 170 triệu USD - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: The New York Times

Để đóng góp, một nhà tài trợ sẽ phải chuyển 5.000 USD cho "Save America" rồi mới được phép đóng góp thêm tiền phục vụ yêu cầu kiểm phiếu lại tại một số bang.

Gây quỹ được hơn 170 triệu USD trong chưa đến 1 tháng là một thành tích đáng nể, nhất là sau khi cuộc bầu cử khép lại bởi đó là thời điểm bên thất bại thường giảm bớt hoạt động gây quỹ. Để so sánh, 81 triệu USD là khoản tiền gây quỹ nhiều nhất của chiến dịch tranh cử của ông Trump trong một tháng (tháng 9-2020).

Số tiền khủng nói trên có thể giúp trả nợ cho chiến dịch tranh cử của ông Trump, nếu có, cũng như được dùng để trang trải cho các hoạt động chính trị của ông trong trường hợp ông rời Nhà Trắng vào đầu năm tới.

Viễn cảnh này đang ngày càng rõ ràng khi cuộc chiến pháp lý do phe ông Trump khởi xướng vẫn chưa thu được kết quả đáng kể nào. Phe ông Trump đã chi 3 triệu USD cho yêu cầu kiểm phiếu lại tại 2 hạt ở bang Wisconsin nhưng kết quả cho thấy ông Biden vẫn thắng, thậm chí cách biệt lần này còn tăng thêm một chút.

Chưa hết, ngày 30-11, hai bang Arizona và Wisconsin chính thức chứng thực kết quả bầu cử, theo đó ông Trump đã thua ông Joe Biden.

Theo một cố vấn của phe ông Trump, đã xuất hiện các cuộc thảo luận về việc ông Trump tích cực hoạt động sau khi không còn tại vị, trong đó có các chuyến đi ra nước ngoài để duy trì vai trò, ảnh hưởng của mình.

Trong khi đó, ông Rob Flaherty, giám đốc kỹ thuật số của ông Biden, gọi hành động gây quỹ nói trên không khác gì "trò lừa đảo".

Phương Võ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).