Siêu du thuyền của ông trùm khai thác vàng Nga bị tịch thu

06 Tháng 05, 2022 | 09:49

(NLĐO) – Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 5-5 thông báo giới chức Fiji đã tịch thu siêu du thuyền trị giá hơn 300 triệu USD của một nhà tài phiệt Nga.

Hai ngày trước đó, tòa án Fiji đã thông qua lệnh thu giữ của Mỹ đối với Amadea, du thuyền mà giới chức Mỹ khẳng định là thuộc về tỉ phú Suleiman Kerimov, ông trùm trong lĩnh vực khai thác vàng.

Tỉ phú Kerimov bị đưa vào danh sách trừng phạt hồi tháng 3 của Mỹ, Anh và Liên minh châu Âu (EU), sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm vào Ukraine.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết giới chức Fiji đã tịch thu du thuyền Amadea mang cờ Quần đảo Cayman vào ngày 5-5.

Siêu du thuyền của ông trùm khai thác vàng Nga bị tịch thu - Ảnh 1.

Siêu du thuyền Amadea trị giá hơn 300 triệu USD. Ảnh: Bộ Tư pháp Mỹ

Phán quyết của tòa án Fiji được đưa ra bất chấp phản đối từ một luật sư của Công ty Millemarin Investments (Quần đảo Cayman), nơi Amadea được đăng ký.

Luật sư này nhấn mạnh Amadea không thuộc sở hữu của tỉ phú Kerimov, mà của Eduard Khudainatov, cựu giám đốc điều hành của Công ty dầu khí quốc doanh Nga Rosneft.

Siêu du thuyền của ông trùm khai thác vàng Nga bị tịch thu

Tỉ phú Kerimov và ông Khudainatov, người chưa bị phương Tây trừng phạt, vẫn chưa bình luận về vụ việc.

Công ty Millemarin Investments đã phản đối quyết định hôm 5-5 và tòa án Fiji dự kiến ra phán quyết trong phiên tòa kháng cáo vào ngày 6-5.

Siêu du thuyền của ông trùm khai thác vàng Nga bị tịch thu - Ảnh 3.

Ảnh: Reuters

Hiện vẫn chưa rõ vì sao giới chức Fiji tịch thu Amadea trước khi phán quyết về vụ kháng cáo được đưa ra. Văn phòng công tố viên hàng đầu của Fiji vẫn chưa hồi đáp yêu cầu bình luận của CBS News.

Theo truyền thông địa phương và trang web phân tích hàng hải Marine Traffic, du thuyền Amadea neo đậu tại Fiji vào ngày 13-4. Cùng ngày, một thẩm phán liên bang Mỹ phê chuẩn lệnh bắt giữ Amadea và đến ngày 19-4, công tố viên hàng đầu của Fiji ra lệnh cấm du thuyền này rời đi.

Lệnh bắt giữ khẳng định Amadea đã "đi từ Caribbean, qua kênh đào Panama, đến Mexico và sau đó là Fiji". Theo giới chức Mỹ, tuyến đường này có thể đồng nghĩa tỉ phú Kerimov nhiều khả năng đã "lập kế hoạch để đưa Amadea đến Nga trong một nỗ lực nhằm ngăn Mỹ tịch thu du thuyền này".

Siêu du thuyền của ông trùm khai thác vàng Nga bị tịch thu - Ảnh 4.

Tỉ phú Suleiman Kerimov bị phương Tây đưa vào danh sách trừng phạt hồi tháng 3, với cáo buộc có mối quan hệ thân cận với Điện Kremlin. Ảnh: Reuters

Cao Lực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).