Singapore cảnh báo nguy cơ từ tàu hải cảnh Trung Quốc

03 Tháng 10, 2016 | 11:32

(NLĐO) - Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen vừa cảnh báo nguy cơ xảy ra xung đột ở biển Đông không đến từ tàu quân sự trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường triển khai tàu hải cảnh được trang bị nhiều vũ khí tại vùng biển này.

“Rắc rối có thể nảy sinh từ tàu cá, từ các tàu vỏ trắng. Dù các tàu đó có màu gì thì chúng cũng có thể thúc đẩy các sự cố” - ông Ng Eng Hen nói với các phóng viên bên lề cuộc họp bộ trưởng quốc phòng ASEAN - Mỹ tại Hawaii ngày 30-9.


Hành động của tàu hải cảnh Trung Quốc tại biển Đông đang gây nhiều lo ngại. Ảnh: SHEPHARD MEDIA

Hành động của tàu hải cảnh Trung Quốc tại biển Đông đang gây nhiều lo ngại. Ảnh: SHEPHARD MEDIA

Đội tàu vỏ trắng của Trung Quốc chuyên rượt và xua đuổi các tàu nước khác, nhất là các tàu cá, ra khỏi khu vực nước này đơn phương tuyên bố chủ quyền ở biển Đông.

Lâu nay, Singapore cùng với một số nước trong khu vực và Mỹ đã lên tiếng cảnh báo việc dựa vào tàu cá và tàu hải cảnh để khẳng định chủ quyền ở biển Đông chỉ làm tăng nguy cơ xảy ra đụng độ.

Dù Singapore không có tuyên bố chủ quyền ở biển Đông, ông Ng Eng Hen vẫn kêu gọi các nước liên quan giảm thiểu căng thẳng và tìm kiếm giải pháp cho bất đồng tại đó.

“Chúng tôi quan tâm đến biển Đông bởi vì đó là một tuyến đường biển quan trọng và nhiều nền kinh tế lệ thuộc vào nó. Chúng tôi cho rằng tình trạng bất ổn có thể sẽ dẫn tới sự cố” - Bộ trưởng Quốc phòng Singapore phát biểu.


Ông Dennis Blair Ảnh: ABC

Ông Dennis Blair Ảnh: ABC

Biển Đông đang trở thành điểm nóng khi Trung Quốc và Mỹ đang tranh nhau ảnh hưởng ở Tây Thái Bình Dương giữa lúc Chủ tịch Tập Cận Bình tìm cách biến Bắc Kinh thành cường quốc trong khu vực.

Tại cùng hội nghị nói trên, Mỹ đã công bố Sáng kiến An ninh Hàng hải mới với các nước ASEAN. Theo Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter, Mỹ sẽ đăng cai một số sự kiện với ASEAN liên quan tới lĩnh vực này, trong đó có cuộc Đối thoại Hàng hải ASEAN và tập huấn nâng cao nhận thức về hàng hải.

Bên cạnh đó, Lực lượng Bảo vệ bờ biển của Mỹ cũng sẽ tăng cường hợp tác an ninh hàng hải với các nước Đông Nam Á.

Đô đốc về hưu Dennis Blair, cựu lãnh đạo cơ quan tình báo quốc gia và Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương nhận định những hiểu lầm cơ bản giữa hai nước có thể dẫn đến xung đột tại biển Đông. Ông này tin rằng nếu chiến tranh xảy ra, quân đội Mỹ chỉ cần 10 đến 15 phút là có thể vô hiệu hóa các tiền đồn quân sự Trung Quốc xây dựng trái phép ở biển Đông.

"Các đảo nhân tạo này rất hạn chế về mặt quân sự vì chúng bị cô lập. Nếu chiến sự khốc liệt nổ ra, việc vô hiệu hóa chúng chỉ mất khoảng 10-15 phút" - ông Blair khẳng định.

Ông Blair không tin Mỹ hay Trung Quốc muốn chiến tranh xảy ra để chấm dứt cuộc đối đầu hiện nay. Tuy nhiên, cả hai nước đang lâm vào thế đối đầu gay gắt, khiến cho khả năng đạt thỏa hiệp gần như là không thể. Cựu quan chức này nói thêm rằng yêu sách của Trung Quốc ở biển Đông là không thể chấp nhận được đối với Mỹ.

H.Bình (Theo Bloomberg, ABC)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).