Sốc cho bà Clinton trong sự kiện bỏ phiếu đại cử tri

20 Tháng 12, 2016 | 08:21

(NLĐO) – Đối thủ của ông Trump, bà Hillary Clinton (đảng Dân chủ), lại bị đại cử tri "bội tín” nhiều hơn. Bà thu được 228 phiếu đại cử tri so với 232 phiếu cam kết trong đêm bầu cử.

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump chính thức giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống 2016 với 304 phiếu đại cử tri.

Hôm 19-12, 304/306 đại cử tri bỏ phiếu cho ông Trump theo đúng cam kết. Chỉ có 2 đại cử tri “bội tín”, bầu chọn cho cựu nghị sĩ Ron Paul và Thống đốc bang Ohio John Kasich. Như vậy, đại gia bất động sản New York chính thức trở thành tổng thống do vượt qua số phiếu đại cử tri cần thiết: 270 phiếu.

Mặc dù Hiến pháp Mỹ yêu cầu đại cử tri bỏ phiếu nhưng họ có thể không giữ đúng cam kết ban đầu vào đêm bầu cử (8-11), theo đó bầu chọn cho nhân vật khác. Các đối thủ của ông Trump đã vận động một số đại cử tri đảng Cộng hòa “lật kèo” nhưng thất bại.

ÔNg Trump giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu của Cử tri đoàn. Ảnh: REUTERS

ÔNg Trump giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu của Cử tri đoàn. Ảnh: REUTERS

Trên thực tế, đối thủ của ông Trump, bà Hillary Clinton (đảng Dân chủ) lại bị đại cử tri “lật kèo” nhiều hơn. Bà thu được 228 phiếu đại cử tri so với 232 phiếu cam kết trong đêm bầu cử. 4 người này đến từ bang Washington, trong đó 3 người bỏ phiếu cho cựu Ngoại trưởng Colin Powell. Đại cử tri còn lại bầu chọn nhà hoạt động Faith Spotted Eagle.

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, ông Trump nói: “Hôm nay đánh dấu một chiến thắng long trời lở đất lịch sử đối với nền dân chủ của chúng ta. Tôi xin cảm ơn những người đã bỏ phiếu để bầu tôi làm tổng thống tiếp theo của Mỹ”.

Chiến thắng phiếu đại cử tri của ông Trump được xếp hạng thứ 46 trong số 58 cuộc bầu cử ở Mỹ.

Hàng trăm người biểu tình chiều 19-12 tập trung tại nơi bỏ phiếu để phản đối. Một phụ nữ hét lớn trước khi bị cảnh sát hộ tống ra khỏi địa điểm biểu tình: “Các người là những kẻ bán nước. Tất cả các người đều đáng khinh bỉ. Các người không xứng đáng ở lại nước Mỹ”.

Người biểu tình phản đối ông Trump hôm bỏ phiếu. Ảnh: REUTERS
Người biểu tình phản đối ông Trump hôm bỏ phiếu. Ảnh: REUTERS

Trước cuộc bỏ phiếu quyết định hôm 19-12, ít nhất 30 đại cử tri muốn đánh giá lại những cam kết của họ sau khi nổi lên thông tin Nga can thiệp bầu cử Mỹ để giúp ông Trump giành chiến thắng.

Các quan chức tình báo Mỹ kết luận Điện Kremlin chỉ đạo các vụ tấn công mạng nhằm vào Ủy ban Quốc gia đảng Dân chủ (DNC) và một số quan chức khác, bao gồm chủ tịch nhóm quản lý tranh cử của bà Clinton, John Podesta.

P.Nghĩa (Theo Independent)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).