Sự hợp tác Nga - Việt ngày càng phát triển sâu rộng

11 Tháng 02, 2021 | 07:30

(NLĐO) - Nhân dịp Tết Tân Sửu 2021, ông Vadim Basinskiy, quyền Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại TP Hồ Chí Minh, gởi đến bạn đọc Báo Người Lao Động bài viết về tình hữu nghị, sự hợp tác Nga - Việt và lời chúc năm mới


Sự hợp tác giữa Nga và Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực theo nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi. Một thành tố quan trọng của mối quan hệ giữa hai nước chúng ta là mối quan hệ ở cấp độ địa phương. Một trong những địa phương dẫn đầu về phát triển hợp tác với Nga là TP Hồ Chí Minh đang duy trì quan hệ kết nghĩa với TP Moskva và tỉnh Moskva, TP Saint-Petersburg, tỉnh Sverdlovsk và TP Vladivostok.

Sự hợp tác Nga - Việt ngày càng phát triển sâu rộng - Ảnh 1.

Ông Vadim Basinskiy, quyền Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại TP Hồ Chí Minh

Các địa phương Liên bang Nga rất quan tâm tới việc mở rộng hợp tác với "trái tim phương Nam" của Việt Nam. Xin bật mí rằng, cách đây 15 năm tôi đã từng công tác tại TP HCM với tư cách là lãnh sự. Và khi quay lại trong năm nay, tôi rất ngỡ ngàng với sự thay đổi quá nhanh: vô số những ngôi nhà chọc trời, những cửa hàng cửa hiệu hiện đại, những chiếc xe hơi sang trọng, những đường phố sạch sẽ… Hiển nhiên, TP đã có một bước phát triển nhảy vọt mạnh mẽ và giờ đây hoàn toàn có thể coi là đầu tàu của nền kinh tế Việt Nam. Thành phố đạt được điều đó là nhờ những cải cách đột phá của chính quyền địa phương, cũng như tư duy sáng tạo của người dân, những người dám đưa ra những quyết định táo bạo vượt qua những khuôn mẫu.

Tổng Lãnh sự quán Nga chăm chú theo dõi quá trình sáng tạo đang diễn ra sôi động tại TP HCM. Chúng tôi tìm hiểu những kinh nghiệm của các bạn để có thể vận dụng vào các dự án nhằm mở rộng phát triển hơn nữa sự hợp tác Nga - Việt. Tôi cho rằng, việc thực hiện cải cách hành chính, trong đó có việc thành lập TP Thủ Đức trong TP HCM, cũng như các quyết sách sáng tạo trong khuôn khổ chương trình "Thành phố thông minh" sẽ đẩy nhanh quá trình phát triển kinh tế của thành phố.

Sự hợp tác Nga - Việt ngày càng phát triển sâu rộng - Ảnh 2.

TP HCM phối hợp TP Saint Petersburg tổ chức hội nghị trực tuyến kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vào tháng 5-2020 Ảnh: Tổng Lãnh sự quán Nga tại TP HCM

Những năm gần đây, chúng ta ghi nhận sự phát triển mạnh mẽ mối quan hệ hợp tác của "trái tim phương Nam" với Liên bang Nga. Điển hình là các chuyến thăm của Thủ tướng Chính phủ Nga D.A.Medvedev, của Bộ trưởng Ngoại giao Nga S.V. Lavrov, cũng như của các đoàn cao cấp từ TP Moskva, Saint-Petersburg, Vladivostok, tỉnh Moskva và các địa phương khác của Nga tới TP HCM.

Minh chứng cho sự quan tâm ngày càng tăng từ phía doanh nghiệp Nga là việc khai trương "Russian Gastro House Showroom" của Trung tâm Xuất khẩu Nga tại TP HCM. Nhờ sự hỗ trợ của Trung tâm này đã tiến hành được các hoạt động kết nối trong lĩnh vực công nông nghiệp, thực phẩm và công nghệ IT. Hiện tại trên địa bàn TP có một số doanh nghiệp Nga đang hoạt động khá tốt, các dự án liên doanh Nga - Việt trong lĩnh vực dầu khí, chế tạo máy, y tế, khoa học và công nghệ cũng như công nghiệp thực phẩm đang được thực hiện hiệu quả. Hiện có khoảng hơn một ngàn công dân Nga đang sinh sống và làm việc tại TP.

Năm qua dịch Covid-19 đã có ảnh hưởng lớn tác động tới các kế hoạch của chúng ta. Đặc biệt, đáng buồn là một số các hoạt động trong khuôn khổ chương trình năm chéo Việt Nam tại Nga và Nga tại Việt Nam 2019-2020 đã bị hoãn.

Trong tình hình phức tạp đó, nỗ lực chính của Tổng Lãnh sự quán tập trung vào việc tổ chức các chuyến bay đưa công dân từ Việt Nam về Nga, cũng như hỗ trợ lãnh sự cho các công dân Nga "bị kẹt lại" ở khu vực phía Nam. Kể từ đầu tháng 3-2020 chúng tôi đã đảm bảo cho việc vận chuyển bằng các chuyến bay thường kỳ, giải cứu và quá cảnh cho gần 25 ngàn công dân Nga về nước. Ở đây, tôi xin được bày tỏ lòng biết ơn chân thành tới các cơ quan chính quyền Việt Nam vì đã sát cánh cùng Tổng Lãnh sự quán hỗ trợ chúng tôi giải quyết rất nhiều vấn đề nảy sinh trong hoàn cảnh hết sức đặc biệt đó.

Không phải ngẫu nhiên mà dân gian thường nói: "Trong hoạn nạn mới hiểu rõ hơn về tình bạn". Năm khó khăn vừa qua lại một lần nữa khẳng định tính chân thực của mối quan hệ hữu nghị anh em Nga-Việt đã được tôi luyện trong chiến đấu và thử thách qua nhiều thập kỷ của chúng ta.

Nhân dịp này, xin thay mặt các công dân Nga đang sinh sống và làm việc tại miền Nam, các cán bộ nhân viên Tổng Lãnh sự Quán Nga tại

TP HCM và nhân danh cá nhân chúc mừng Tết Tân Sửu sắp tới! Chúc các bạn sức khỏe, hạnh phúc và đạt nhiều thành tích! Tôi tin tưởng rằng, cho dù có bất cứ khó khăn nào, bất cứ thay đổi nào diễn ra trên thế giới thì tình hữu nghị của chúng ta vẫn sẽ được củng cố, sự hợp tác của chúng ta sẽ ngày càng phát triển sâu rộng và mối quan hệ song phương của chúng ta nhất định sẽ tiến lên những đỉnh cao mới.

Vadim Basinskiy (Quyền Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại TP Hồ Chí Minh)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).