Sự thật về chiếc xuồng cứu sinh cuối cùng trên tàu Titanic

21 Tháng 04, 2016 | 09:04

(NLĐO) – Có 3 xác chết nam giới được phát hiện bên trong chiếc xuồng cứu sinh cuối cùng cách nơi tàu Titanic chìm hơn 300 km.

Một tài liệu về việc tìm thấy những thi thể nạn nhân trên chiếc xuồng cứu sinh cuối cùng của tàu Titanic đã được đưa ra ánh sáng sau 104 năm, theo bài viết trên trang Mirror hôm 19-4.

Một tháng sau vụ tai nạn, vào ngày 13-5-1912, 3 xác chết nam được tàu RMS Oceanic tìm thấy trên xác xuồng cứu hộ, cách điểm xảy ra tai nạn khoảng 300 km. Chiếc xuồng này – được gọi là xuồng A – là xuồng cứu sinh cuối cùng trên con tàu Titanic huyền thoại.


Những thủy thủ của tàu Oceanic tiếp cận chiếc xuồng trôi dạt trên mặt nước. Ảnh: HAldridge

Những thủy thủ của tàu Oceanic tiếp cận chiếc xuồng trôi dạt trên mặt nước. Ảnh: HAldridge

Chiếc xuồng cứu sinh cuối cùng của Titanic. Ảnh: BNPS
Chiếc xuồng cứu sinh cuối cùng của Titanic. Ảnh: BNPS
Ảnh: BNPS
Ảnh: BNPS

Vào đêm con tàu đâm phải băng trôi và chìm dần xuống Đại Tây Dương (ngày 14-4-1912), chiếc xuồng này không được hạ xuống nước.

Sau khi Titanic biến mất dưới làn nước, nó mới bị trôi ra và khoảng 30 người đã cố gắng trèo lên trong nỗ lực tuyệt vọng để tồn tại. Thế nhưng, hầu hết bọn họ đều không thể chịu được làn nước lạnh giá và chết dần. Chỉ có khoảng 12 người may mắn được một chiếc xuồng khác giải cứu.

Nhìn thấy chiếc xuồng trôi nổi trên mặt nước, thuyền trưởng tàu Oceanic đã điều khiển tàu lại gần. Nhìn qua ống nhòm, họ phát hiện ra trên xuồng vẫn còn sót lại những xác chết.

Ba thi thể trên xuống được cho là của 2 công nhân phòng máy và một hành khách khoang hạng nhất – ông Thomson Beattie, 37 tuổi.

Tài liệu ghi chép về việc phát hiện chiếc xuồng cứu sinh cuối cùng của Titanic. Ảnh: HAldridge
Tài liệu ghi chép về việc phát hiện chiếc xuồng cứu sinh cuối cùng của Titanic. Ảnh: HAldridge

Theo ghi chép của một nhân chứng, cả 3 thi thể đã bị phân hủy đến mức khó nhận ra. “Tôi vượt Đại Tây Dương một tháng sau thảm họa Titanic. Chúng tôi phát hiện được 1 chiếc xuồng cứu sinh với 3 xác chết đã phân hủy. Họ đã được chôn cất, còn chiếc xuồng được kéo lên boong tàu” – trích ghi chép của người này.

Cùng với ghi chép trên, có 3 tấm ảnh đen trắng cho thấy quá trình phát hiện chiếc xuồng. Tập ghi chép nói trên lộ diện sau khi được bán đấu giá tại Henry Aldridge and Son với giá khoảng 4.300 USD hôm 16-4.

Ngoài ra, một chiếc nhẫn cưới khắc dòng chữ ‘Edward tặng Gerda’ cũng được tìm thấy trên xuống. Chiếc nhẫn này thuộc về bà Gerda Lindell, thiệt mạng khi cố đến với chồng trên xuồng cứu sinh.

Còn ông Edward chết vì giá rét trong khi vẫn nắm chặt nhẫn của vợ. Thi thể của ông bị đẩy xuống nước để làm chiếc xuồng nhẹ hơn.

Bảo Hạnh (Theo Mirror)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).