Sự thật về tuyên bố "người chết bỏ phiếu" của ê kíp ông Trump

13 Tháng 11, 2020 | 20:37

(NLĐO) - Hai trong số 4 trường hợp "người chết bỏ phiếu" mà ê kíp tranh cử của Tổng thống Trump đưa ra bị bác bỏ.

Hôm 11-11, ê kíp tranh cử của Tổng thống Donald Trump cho biết họ "xác định được danh tính của 4 người đã qua đời được sử dụng để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử năm 2020 ở bang Georgia". Họ đăng cả tên của 4 người này lên mạng xã hội Twitter.

Tuy nhiên, các quan chức bang Georgia sau đó nói với đài CNN rằng các lá phiếu bầu của 2 trong số 4 cá nhân được nêu tên "không được bỏ vào năm 2020". Hai trường hợp bị tố "người chết bỏ phiếu" còn lại đang được điều tra.

Một trong 4 người được đưa vào danh sách của ê kíp ông Trump đến từ TP Nicholson, bang Georgia.

Sự thật về tuyên bố người chết bỏ phiếu của ê kíp ông Trump - Ảnh 1.

Người dân đi bỏ phiếu sớm ở TP Atlanta, bang Georgia. Ảnh: AP

Giám đốc văn phòng bầu cử hạt Jackson, Jennifer Logan, khẳng định thông tin danh tính người này được sử dụng để bỏ phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống tuần trước là "không đúng sự thật." Cụ thể, người này "đã bị loại khỏi danh sách (cử tri) vào năm 2003" sau khi qua đời. Một người nào đó trùng tên nhưng cách viết hơi khác một chút đã bỏ phiếu hợp pháp tại hạt Jackson trong năm nay.

Người thứ hai đến từ hạt Newton, bang Georgia. Ủy ban Bầu cử cũng nói với đài CNN rằng cá nhân này bị loại khỏi danh sách cử tri sau khi qua đời và không bỏ phiếu vào năm 2020.

Ông Phil Johnson, chủ tịch Ủy ban Bầu cử hạt Newton, giải thích vợ của người đàn ông quá cố đã bỏ phiếu bằng tên của chồng bà với tiền tố "Bà", gây nên sự nhầm lẫn. Ông Johnson nói thêm: "Tôi rất thất vọng vì ai đó lại đưa ra một cáo buộc như vậy mà không kiểm tra nó".

Trong một cuộc họp báo tuần này, ông Gabriel Sterling, người quản lý việc thực thi hệ thống bầu cử cho thư ký bang Georgia, cho biết họ cam kết điều tra tất cả cáo buộc gian lận cử tri.

Hôm 11-11, Tổng thư ký bang Georgia Brad Raffensperger thông báo sẽ tiến hành kiểm phiếu lại toàn bộ ở bang này do tỉ lệ phiếu bầu giữa ông Trump và đối thủ Joe Biden quá nhỏ.

Đài CNN chưa gọi tên người chiến thắng ở bang Georgia trong khi ông Biden hiện dẫn trước hơn 14.000 phiếu.

Phạm Nghĩa

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).