Sức ép bủa vây, lãnh đạo Hồng Kông vẫn nói cứng

04 Tháng 09, 2019 | 07:04

Trưởng Đặc khu Hồng Kông Lâm Trịnh Nguyệt Nga hôm 3-9 khẳng định bà chưa bao giờ nêu đề nghị từ chức với chính phủ Trung Quốc để chấm dứt khủng hoảng chính trị.

Tuyên bố trên được bà Lâm đưa ra một ngày sau khi đoạn ghi âm tại một cuộc họp kín mà bà tham dự bị rò rỉ. Cụ thể, trong đoạn ghi âm này, bà Lâm khẳng định với các lãnh đạo doanh nghiệp rằng bà đã gây ra "sự tàn phá không thể tha thứ" khi đệ trình dự luật dẫn độ gây tranh cãi. Bà Lâm còn chia sẻ rằng khả năng giải quyết khủng hoảng của bà hiện "rất, rất hạn chế" và nếu được chọn lựa, bà sẽ xin lỗi và từ chức. 

Dù vậy, tại một cuộc họp báo hôm 3-9, bà Lâm khẳng định rằng bà chưa bao giờ cân nhắc chuyện từ chức và Bắc Kinh tin tưởng chính quyền của bà có thể giải quyết khủng hoảng mà không cần sự can thiệp từ đại lục.

Sức ép bủa vây, lãnh đạo Hồng Kông vẫn nói cứng - Ảnh 1.

Bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga tại cuộc họp báo hôm 3-9 Ảnh: Reuters

Trong một tuyên bố cùng ngày, bà Xu Luying - người phát ngôn Văn phòng Các vấn đề Hồng Kông và Macau - khẳng định Bắc Kinh ủng hộ bà Lâm và chính quyền Hồng Kông sử dụng mọi hành động hợp pháp để chấm dứt các cuộc biểu tình bạo lực.

Tình hình Hồng Kông trở nên căng thẳng kể từ khi bà Lâm công bố dự luật cho phép dẫn độ nghi phạm Hồng Kông sang Trung Quốc đại lục xét xử vào tháng 6. Đến thời điểm hiện tại, các cuộc biểu tình phản đối chính quyền Hồng Kông vẫn chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt". Đám đông biểu tình, trong đó có học sinh, tuyên bố sẽ không dừng lại cho đến khi chính quyền đáp ứng 5 yêu cầu của họ, trong đó có hủy bỏ hoàn toàn dự luật dẫn độ gây tranh cãi.

Cao Lực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).