Súng lạ xuất hiện ở Syria

29 Tháng 12, 2019 | 17:28

(NLĐO) – Chúng ta có thể nhìn thấy bóng dáng của súng ngắn từ mọi nơi trên thế giới khắp các chiến trường của Syria. Do nhu cầu lớn, các nhà sản xuất từ Ukraine, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Trung Quốc tìm mọi cách bơm những loại súng ngắn mới vào quốc gia Trung Đông này.

Trong khi việc mua bán súng ngắn như chuyện hiển nhiên, nguồn gốc của chúng lại được "giấu kín như bưng". Tạp chí The National Interest của Mỹ đưa ra ví dụ điển hình: súng ngắn "Delta Defense Group" mới xuất hiện ở Syria gần đây. Không có nhà sản xuất vũ khí nào được biết đến sử dụng bí danh hay có logo "Delta Defense Group" trên súng ngắn. Sự việc này khiến The National Interest nghĩ rằng ai đó đang cố gắng cung cấp súng ngắn cho các lực lượng trong khu vực.

Súng lạ xuất hiện ở Syria - Ảnh 1.

"Delta Defence Group" C5 bán ở Mosul, Iraq, năm 2019. Ảnh: ANALYSTMICK


Súng lạ xuất hiện ở Syria - Ảnh 2.

"Delta Defence Group" C6 bán tại Idlib, Syria, tháng 10-2019. Ảnh: ANALYSTMICK

Trên thị trường Syria hiện có 2 loại súng ngắn "Delta Defense Group": phiên bản hoàn chỉnh C6 và loại nhỏ gọn C5. Cả hai dường như dựa trên các thiết kế của dòng súng ngắn bán tự động CZ-75 của Cộng hòa Czech trình làng năm 1975, cũng tương tự mẫu súng ngắn Sarsilmaz do Thổ Nhĩ Kỳ tự sản xuất, súng ngắn Tanfoglio của Ý hay mẫu súng ngắn bán tự động Jericho 941 được Tập đoàn chế tạo vũ khí IWI của Israel chế tạo vào những năm 1990.

Những cây súng "Delta Defense Group" được cho có liên quan tới hãng sản xuất súng hãng Bul Transmark của Israel, vốn nổi tiếng với khẩu Bul M-5. "Delta Defense Group" C6 gần như giống hệt với khẩu súng ngắn bán tự động khung polymer Bul Cherokee do hãng Bul Transmark chế tạo dựa trên CZ-75. Trong khi "Delta Defense Group" C5 gần như giống hệt với mẫu gọn nhẹ của Bul Cherokee.

Súng của hãng Bul Transmark đề xuất xứ từ Israel, súng "Delta Defense Group" ghi "Made by DDG". Súng của hãng Bul Transmark được bán hợp pháp trên toàn thế giới dưới thương hiệu Bul, bao gồm cả ở châu Âu, châu Mỹ và châu Á. Không rõ vì sao chúng lại đổi thành "Delta Defense Group" ở Syria. Có thể làm thế để có thể mua bán dễ dàng hơn, tránh sự kỳ thị không đáng có đối với một công ty Israel?

Tuy nhiên, có thông tin cho rằng súng ngắn đã được nhập khẩu hợp pháp vào Iraq trước khi được chuyển sang thị trường chợ đen. Do đó, không có khả năng chúng bị đổi thương hiệu cho mục đích bất chính.H.Bình (Theo The National Interest)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).