Syria: Tập hợp lực lượng tận dụng lệnh ngừng bắn để lật đổ Assad

12 Tháng 09, 2016 | 08:27

(NLĐO) - Một nhóm quân nổi dậy Syria đang tập hợp lực lượng tìm cách lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad, có khả năng gây ảnh hưởng tới thỏa thuận ngừng bắn do Nga – Mỹ làm trung gian dự kiến được thực thi từ ngày 12-9.

Phong trào Chinh phục Syria (SCF), trước đây là một chi nhánh của tổ chức khủng bố Al-Qaeda, đang huy động lực lượng xung quanh TP Aleppo. SCF định giành giật Aleppo – thành phố lớn nhất Syria, có tiềm năng khổng lồ về kinh tế - với quân đội của Tổng thống Assad.

Cuối tuần qua, giao tranh liên tục diễn ra tại khu vực này. Damascus phát động chiến dịch không kích vào một địa điểm do quân nổi dậy kiểm soát ở hai thành phố Idlib và Aleppo, giết chết ít nhất 90 người. Trong khi đó, quân nổi dậy đáp trả bằng các cuộc tấn công vào hai thành phố Daraa và Quneitra.

Thành viên Quân đội Syria Tự do đang nạp đạn để phản công lực lượng Tổng thống Assad ở Aleppo. Ảnh: REUTERS
Thành viên Quân đội Syria Tự do đang nạp đạn để phản công lực lượng Tổng thống Assad ở Aleppo. Ảnh: REUTERS

Giám đốc bộ phận truyền thông của SCF, Mostafa Mahamed, tuyên bố họ đang nhận được sự hỗ trợ từ “nhiều nhóm trên mặt đất”. Ông Mahamed cũng kêu gọi lực lượng nổi dậy trên toàn Syria đứng lên chống lại thỏa thuận ngừng bắn do Nga – Mỹ làm trung gian.

“Các nhóm nổi dậy chân chính ở Syria sẽ không bao giờ chấp nhận để chính phủ nước ngoài biến thành con rối, trong cuộc chiến mà họ phải đích thân gánh vác. Mỹ và Nga đang chấm dứt cuộc cách mạng này” – giám đốc truyền thông của SCF nhấn mạnh.

Các lãnh đạo phe đối lập chính trị cho biết họ chưa nhận được chi tiết thỏa thuận ngừng bắn – dự kiến có hiệu lực vào ngày 12-9 cũng như khu vực nào sẽ đình chiến. Đa số đều hoài nghi về trách nhiệm của Moscow và Damascus nếu thỏa thuận ngừng bắn bị vi phạm.

Sau thông báo của Nga và Mỹ, một số nhóm quân nổi dậy đã thỏa luận để tách khỏi SCF nhưng cho đến tối 11-9 (giờ địa phương), chưa có nhóm nào đưa ra quyết định. Đồng minh thân cận của SCF, Ahrar al-Sham, tuyên bố sẽ tẩy chay thỏa thuận ngừng bắn.

Theo báo The Wall Street Journal, do mối liên hệ với các nhóm quân nổi dậy Syria khác, SCF – bị Mỹ và Nga xem là khủng bố - khó bị tiêu diệt hơn so với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Nhà hoạt động Mosaab Khalaf ở TP Aleppo nhận định tình hình bây giờ có thể dẫn đến xung đột trong nội bộ quân nổi dậy.

“Nếu các nhóm phiến quân không đoàn kết và một số nhóm tìm cách phá vỡ quan hệ với SCF, họ sẽ bị suy yếu và bị chế độ Syria tận dụng cơ hội tiêu diệt. Đó sẽ là một thảm họa” – ông Khalaf cảnh báo.

P.Nghĩa (Theo The Wall Street Journal)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).