Taliban tức giận, “cảm thấy bị Mỹ phản bội”

03 Tháng 09, 2021 | 08:12

(NLĐO) – Các tay súng Taliban "tức giận" và cảm thấy "bị phản bội" sau khi phát hiện Mỹ vô hiệu hóa máy bay và trực thăng quân sự trước khi rút toàn bộ binh sĩ khỏi Afghanistan, Daily Mail đưa tin ngày 2-9.

Taliban khẳng định với một phóng viên của đài Al Jazeera rằng lẽ ra Mỹ nên để lại mọi thứ trong tình trạng còn vận hành được bởi chúng là tài sản quốc gia và Taliban là chính phủ mới.

"Họ thất vọng, tức giận và cảm thấy bị phản bội vì lượng khí tài này không còn khả năng cứu chữa" – phóng viên của Al Jazeera cho biết.

Taliban tức giận, “cảm thấy bị Mỹ phản bội”

Tướng Frank McKenzie, tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM), trước đó tuyên bố binh sĩ Mỹ đã "vô hiệu hóa" 73 máy bay trước khi rời thủ đô Kabul.

Ngoài máy bay, quân đội Mỹ còn để lại khoảng 70 xe thiết giáp chống mìn (MRAPV) trị giá khoảng 1 triệu USD mỗi chiếc, 27 phương tiện chiến thuật Humvee tại sân bay Kabul.

Taliban tức giận, “cảm thấy bị Mỹ phản bội” - Ảnh 2.

Quân đội Mỹ vô hiệu hóa 73 máy bay trước khi rời thủ đô Kabul. Ảnh: Reuters

Hiện tại, Taliban đang hy vọng nối lại hoạt động bay thương mại của sân bay Kabul. Theo một cuộc thanh tra chính thức của Washington hôm 30-6, Lực lượng Không quân Afghanistan (AAF) khi đó đang vận hành 167 máy bay, bao gồm 108 trực thăng.

Trước khi Taliban chiếm quyền kiểm soát Kabul, Uzbekistan xác nhận 46 máy bay Afghanistan, trong đó có 24 trực thăng, đã rời khỏi Afghanistan để tránh rơi vào tay phong trào này. 

Taliban được cho là đã yêu cầu các tay súng truy lùng phi công từ AAF đã bị giải thể, những người được Mỹ và đồng minh huấn luyện để điều khiển máy bay và trực thăng công nghệ cao. Không có những phi công này, việc vận hành máy bay hiện đại gần như là bất khả thi đối với "tay mơ".

Taliban tức giận, “cảm thấy bị Mỹ phản bội” - Ảnh 3.

Không quân Taliban so với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Taliban được cho là sở hữu 48 máy bay mà Mỹ và đồng minh không thể đưa ra khỏi Afghanistan hoặc vô hiệu hóa. Ảnh: Daily Mail

Taliban và phe phản kháng đều tuyên bố thắng lợi tại Panjshir

Taliban và các tay súng trung thành với thủ lĩnh Ahmad Massoud – con trai "mãnh sư Panjshir" Ahmad Shah Massoud - giao tranh tại thung lũng Panjshir vào ngày 2-9, hơn 2 tuần sau khi Taliban nắm quyền kiểm soát Afghanistan.

Hai phía đưa ra những tuyên bố mâu thuẫn nhau về đợt giao tranh nêu trên. Panjshir là tỉnh duy nhất của Afghanistan chưa bị Taliban kiểm soát.

Người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid khẳng định: "Chúng tôi đã bắt đầu chiến dịch quân sự sau khi quá trình đàm phán với tổ chức vũ trang địa phương thất bại…Kẻ thù chịu tổn thất nặng nề" – ông Mujahid khẳng định.

Trong khi đó, Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (NRFA) tuyên bố phe phản kháng nắm quyền kiểm soát tuyệt đối mọi lối ra vào Panjshir, đồng thời đẩy lùi nỗ lực chiếm quận Shotul của Taliban.

"Kẻ thù liên tục tìm cách tiến vào Shotul từ Jabul-Saraj nhưng đều thất bại" – người phát ngôn của NRFA khẳng định, ám chỉ thị trấn thuộc tỉnh Parwan lân cận.

Loạt ảnh binh sĩ Mỹ vô hiệu hóa thiết bị, khí tài quân sự trước khi rời Kabul. Ảnh: Daily Mail

Taliban tức giận, “cảm thấy bị Mỹ phản bội” - Ảnh 5.
Taliban tức giận, “cảm thấy bị Mỹ phản bội” - Ảnh 6.
Taliban tức giận, “cảm thấy bị Mỹ phản bội” - Ảnh 7.
Taliban tức giận, “cảm thấy bị Mỹ phản bội” - Ảnh 8.
Taliban tức giận, “cảm thấy bị Mỹ phản bội” - Ảnh 9.
Taliban tức giận, “cảm thấy bị Mỹ phản bội” - Ảnh 10.
Cao Lực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).