Tân Cương: Theo dõi xe cộ để chống khủng bố

21 Tháng 02, 2017 | 21:50

Chính quyền quận Bayingolin Mongol ở khu tự trị Tân Cương - Trung Quốc vừa bắt buộc tất cả cư dân ngay trong tuần này phải lắp đặt trên xe thiết bị theo dõi thông qua hệ thống định vị toàn cầu (GPS).

Nhà chức trách địa phương cho biết biện pháp trên nhằm bảo đảm an ninh và thúc đẩy sự ổn định, hòa hợp xã hội. “Hiện tồn tại mối đe dọa nghiêm trọng từ chủ nghĩa khủng bố quốc tế. Ô tô có thể được sử dụng làm phương tiện vận chuyển bọn khủng bố hoặc như một loại vũ khí. Vì thế, cần theo dõi và giám sát tất cả xe cộ trong quận” - cảnh sát địa phương thông báo.

Hàng trăm ngàn xe ở Tân Cương sẽ phải lắp đặt hệ thống theo dõi vệ tinh Ảnh: AP
Hàng trăm ngàn xe ở Tân Cương sẽ phải lắp đặt hệ thống theo dõi vệ tinh Ảnh: AP

Theo quy định, tất cả ô tô, xe tải nặng đều phải lắp đặt hệ thống định vị vệ tinh Beidou (do Trung Quốc chế tạo) từ ngày 20-2 đến 30-6. Theo báo The Guardian (Anh), những tài xế bất tuân sẽ không được đổ xăng tại các trạm xăng. Chương trình trên dự kiến mở rộng sang tất cả xe cộ ở Tân Cương, nơi thường xuyên nổ ra các vụ bạo lực gây chết người.

Trong những tuần gần đây, bạo lực tại Tân Cương gia tăng trở lại. Hôm 14-2, ít nhất 8 người thiệt mạng trong 3 vụ tấn công bằng dao tại khu vực này. Bắc Kinh quy trách nhiệm làn sóng bạo lực cho những người Hồi giáo quá khích và phần tử ly khai. Trong khi đó, các chuyên gia cho rằng tình hình an ninh bất ổn phần nào do mâu thuẫn sắc tộc giữa người Hán và người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ thiểu số.

Lục San

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).