Tân Tổng giám đốc FAO là người Trung Quốc

24 Tháng 06, 2019 | 02:33

Ông Khuất Đông Ngọc (Qu Dongyu), Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, đã được bầu làm tổng giám đốc Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO), kế nhiệm ông José Graziano da Silva (Brazil), với nhiệm kỳ 4 năm.

Ông Khuất, 55 tuổi, chuyên gia về nông nghiệp và nông thôn, làm việc trong lĩnh vực này trong suốt hơn 30 năm, giành được 108 phiếu/194 quốc gia thành viên. Đây là người Trung Quốc đầu tiên nắm giữ trọng trách có tầm ảnh hưởng to lớn tại FAO.

Trước cuộc bỏ phiếu, ông cho biết ông nhắm đến mục tiêu tập trung vào việc xóa nghèo, vào nông nghiệp nhiệt đới, canh tác trên đất khô hạn, phát triển nông thôn số và sử dụng đất hợp lý hơn thông qua chuyển đổi sản xuất nông nghiệp. Phát biểu nhận nhiệm vụ, tân tổng giám đốc FAO nhấn mạnh ông biết ơn quê hương của ông và cam kết sẽ trung thành với các sứ mệnh của FAO.

Tân Tổng giám đốc FAO là người Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Khuất Đông Ngọc, tân Tổng Giám đốc Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc Ảnh: AP

Theo hãng tin AP, trước khi được bầu, ông Khuất Đông Ngọc bác bỏ những phát ngôn cho rằng ông sẽ chịu sự chỉ dẫn của Bắc Kinh, đồng thời hứa hẹn Trung Quốc sẽ tuân theo "các quy định của FAO". Ngoài ra, ông Khuất cũng khẳng định bản thân là "một nhà khoa học" được đào tạo ở châu Âu, Mỹ và Trung Quốc.

Trước khi làm việc tại Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, ông Khuất Đông Ngọc đã từng làm tại Viện Hàn lâm Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc, nơi ông tập trung vào công tác nghiên cứu và sáng tạo, nâng cao thu nhập nông thôn, giảm nghèo thông qua khoa học và công nghệ cũng như xây dựng một hệ thống đánh giá chất lượng sản xuất.

Kể từ khi được bổ nhiệm làm thứ trưởng vào năm 2015, ông Khuất Đông Ngọc đã đi đầu tiến hành cải tổ nông thôn; sử dụng công nghệ thông tin để trợ giúp nông nghiệp; trao đổi các cơ chế về nông nghiệp thành thị. Ông Khuất Đông Ngọc còn phụ trách mảng hợp tác kinh doanh nông nghiệp với các nước châu Á, châu Phi và châu Mỹ cũng như các đối tác thương mại chính của Trung Quốc.

Lục San

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).