Tân trang container thành nơi sống trong vũ trụ

28 Tháng 07, 2017 | 22:51

Một container được chế tạo hơn 15 năm trước để vận chuyển các thiết bị vào vũ trụ sẽ được "tái chế" thành một cấu trúc hệ sinh thái vũ trụ, cho phép các phi hành gia sinh sống trong những sứ mệnh dài hơi.

Đây là một phần dự án của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) nhằm xây dựng "cảng vũ trụ" trong quỹ đạo Mặt trăng, nơi các nhà du hành vũ trụ có thể sống tới 1 năm.

NASA đặt mục tiêu đưa cơ sở này đi vào hoạt động vào giữa những năm 2020, từ đó có thể thu thập kinh nghiệm và phát triển năng lực cần thiết để thám hiểm xa hơn trong hệ Mặt trời, đặc biệt là sứ mệnh tới sao Hỏa.

Tân trang container thành nơi sống trong vũ trụ - Ảnh 1.

Hình ảnh mô phỏng trạm vũ trụ tái chế từ container chở hàng

Ảnh: LOCKHEED MARTIN

Công ty hàng không Lockheed Martin, một nhà thầu của NASA có trụ sở ở bang Colorado - Mỹ, tuần trước đã thông báo về việc tân trang container này. Bề ngoài của chiếc container sẽ không thay đổi nhiều. Đó vẫn là chiếc container kim loại hình trụ lớn, dài khoảng 6,5 m và đường kính 4,5 m. Bên trong container sẽ được biến thành khu sinh sống, với các phòng làm việc trang bị đầy đủ máy móc cho phi hành gia, một khu vực tập thể dục cùng không gian nhà kho để cất trữ thực phẩm, nước và tất nhiên không thể thiếu nhà vệ sinh. Theo ông Bill Pratt, đại diện Lockheed Martin, những trang bị cho "ngôi nhà" này bao gồm "tất cả những gì bạn cần để sống và vui vẻ trong không gian".

"Có những việc sẽ rất dễ dàng khi bạn sống ở nhà… Chuyện thông thường vốn đơn giản như gọi điện cho gia đình lại hoàn toàn khác khi chúng ta ở ngoài quỹ đạo của Trái đất" - ông Pratt nói trong thông báo báo chí - "Khi xây dựng môi trường sống này, chúng ta phải vận hành một suy nghĩ khác biệt, giống như những chuyến đi dài tới sao Hỏa, để có thể an toàn, khỏe mạnh và hiệu quả".

Mang tên Donatello, container vũ trụ sắp được tân trang nêu trên vốn là một trong 3 chiếc do Cơ quan Vũ trụ Ý chế tạo vào những năm 1990 nhằm phục vụ sứ mệnh vận chuyển thiết bị tới Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Donatello được chuyển giao cho Trung tâm Vũ trụ Kennedy của NASA từ năm 2001 nhưng chưa một lần được sử dụng, trong khi 2 "người anh em" của nó là Leonardo và Raffaello đã thực hiện một số sứ mệnh tới ISS.

Lockheed Martin dự kiến tân trang Donatello tại Trung tâm Vũ trụ Kennedy ở bang Florida trong vòng 18 tháng. Hãng này là một trong 6 công ty của Mỹ làm việc với NASA để xây dựng các cấu trúc sinh thái phục vụ dự án cho phi hành gia tham gia những sứ mệnh mở rộng trên quỹ đạo Mặt trăng, một mục tiêu khiêm tốn hơn nhiều so với mục tiêu đưa con người tới sao Hỏa vào những năm 2030. 

Tuy nhiên, theo tờ The Washingtom Post, sứ mệnh này được cho là khả thi hơn về mặt kỹ thuật trong ngắn hạn với mức ngân sách phù hợp.


Thu Hằng

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).