Tạo động lực mới cho quan hệ Việt Nam - Hungary

08 Tháng 09, 2018 | 22:58

Chiều 8-9, theo giờ địa phương, sau khi kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã rời Moscow đi thăm chính thức Hungary theo lời mời của Thủ tướng Viktor Orban.

Theo TTXVN, đây là sự kiện có ý nghĩa lịch sử, là chuyến thăm đầu tiên của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam đến một nước trong khu vực Trung Đông Âu kể từ sau thời kỳ chuyển đổi thể chế ở những nước này.

Chuyến thăm chính thức Hungary của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhằm tạo dấu mốc mới, động lực mới, tầm cao mới trong quan hệ hai nước, tăng cường sự hiểu biết, tin cậy lẫn nhau giữa lãnh đạo và nhân dân hai nước. Chuyến thăm làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt, nâng khuôn khổ hợp tác lên "Đối tác toàn diện" với Hungary, nhằm tạo bước chuyển biến mới, thực chất hơn trên các lĩnh vực, qua đó củng cố và phát huy ảnh hưởng của Việt Nam với khu vực Trung Đông Âu.

Tạo động lực mới cho quan hệ Việt Nam - Hungary - Ảnh 1.

Chuyến thăm chính thức Hungary của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là sự kiện có ý nghĩa lịch sử. Ảnh: TTXVN

Chuyến thăm cũng khẳng định chủ trương của Việt Nam xem Hungary là đối tác truyền thống quan trọng hàng đầu ở khu vực Trung Đông Âu, tranh thủ sự ủng hộ của Hungary đối với một số vấn đề đối ngoại quan trọng, tăng cường quan hệ giữa hai đảng cầm quyền, làm cơ sở thúc đẩy quan hệ song phương trên những lĩnh vực hai bên có tiềm năng, thế mạnh.

Việt Nam và Hungary thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 3-2-1950. Trải qua gần 7 thập kỷ, quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước có những bước phát triển mạnh mẽ. Hungary xem Việt Nam là đối tác quan trọng nhất ở Đông Nam Á. Trong những năm gần đây, quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai nước tăng trưởng mạnh.

Đáng chú ý, kim ngạch xuất nhập khẩu giữa hai nước lần đầu tiên đạt trên 355 triệu USD năm 2017. Hai bên cũng hợp tác hiệu quả tại các diễn đàn đa phương, nhất là tại Liên Hiệp Quốc và trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Á-Âu.

Phương Võ

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).