Tạo môi trường thuận lợi cho đàm phán COC

16 Tháng 06, 2021 | 05:45

Ngày 15-6, Hội nghị trực tuyến Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 15 (ADMM-15) đã diễn ra với sự tham dự của bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi.

Trưởng đoàn Việt Nam tham dự hội nghị là Thượng tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Tạo môi trường thuận lợi cho đàm phán COC - Ảnh 1.

Thượng tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, tham dự Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 15 .Ảnh: MINH NGUYỄN

Hội nghị đã thông qua Tuyên bố chung ADMM lần thứ 15 - Tuyên bố Bander Seri Begawan kỷ niệm 15 năm ADMM hướng tới một ASEAN sẵn sàng cho tương lai, hòa bình và thịnh vượng.

Tuyên bố nhấn mạnh cam kết của tất cả các bên trong việc hợp tác hòa bình và mang tính xây dựng để biển Đông trở thành một vùng biển hòa bình, ổn định và thịnh vượng thông qua việc thực thi đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), sớm hoàn tất một Bộ Quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất, phù hợp với luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước của Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, theo lịch trình đã được nhất trí.

Ngoài ra, các bên cam kết thúc đẩy an ninh, an toàn hàng hải, tự do hàng hải và thuận lợi để giải quyết hòa bình các tranh chấp ở biển Đông.

Tuyên bố cũng hoan nghênh các sáng kiến xây dựng lòng tin như Bộ Quy tắc tránh va chạm bất ngờ trên biển (CUES), Hướng dẫn tránh va chạm trên không giữa các máy bay quân sự (GAME), Hướng dẫn tương tác trên biển, Cơ sở hạ tầng liên lạc trực tiếp ASEAN (ADI) và các hoạt động khác trong khuôn khổ DOC nhằm tăng cường thông tin liên lạc, xây dựng lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau, cũng như giảm thiểu căng thẳng, nguy cơ xảy ra tai nạn, hiểu nhầm và những tính toán sai lầm trên không và trên biển.

Chiều cùng ngày đã diễn ra cuộc gặp không chính thức Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN - Trung Quốc dưới hình thức trực tuyến, thành phần tham dự có thêm Thượng tướng Ngụy Phượng Hòa, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc.

Tại hội nghị, Thượng tướng Phan Văn Giang nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác ASEAN - Trung Quốc vì hòa bình, ổn định khu vực, đánh giá cao vai trò của Trung Quốc và hợp tác quốc phòng - an ninh giữa ASEAN - Trung Quốc trong thời gian qua; bày tỏ ủng hộ đối với các đề xuất của Trung Quốc hướng tới tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau, xây dựng lòng tin…; hưởng ứng việc thiết lập đường dây nóng giữa bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN và Trung Quốc trên nền tảng cơ sở hạ tầng liên lạc trực tiếp ASEAN.

Về vấn đề biển Đông, Trưởng đoàn Việt Nam đề nghị các bên cần tạo môi trường thuận lợi cho việc đàm phán COC, nhất là thông qua các biện pháp xây dựng lòng tin, kiềm chế các hành động, tránh làm phức tạp tình hình, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có UNCLOS 1982.

Dương Ngọc

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).