Tập Cận Bình: “Mỹ - Trung đối đầu sẽ là thảm họa”

09 Tháng 07, 2014 | 15:05

(NLĐO) – Hôm 9-7, mở đầu cuộc Đối thoại về Chiến lược và Kinh tế (S&ED) thường niên giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhận định đối đầu Mỹ - Trung sẽ dẫn đến một thảm họa không lường trước được hậu quả.

Cuộc đối thoại diễn ra trong hai ngày 9 và 10-7 tại thủ đô Bắc Kinh, với sự tham gia của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew. Nội dung cuộc thảo luận liên quan đến vấn đề tiền tệ của Trung Quốc, chương trình hạt nhân của Triều Tiên và tranh chấp lãnh hải giữa Trung Quốc cùng các quốc gia láng giềng trên biển Đông cũng như Nhật Bản trên biển Hoa Đông.

Ông Tập cho biết quan hệ hợp tác Mỹ - Trung có tầm quan trọng sống còn. “Nếu Trung Quốc và Mỹ đối đầu, đó sẽ là một thảm họa. Chúng ta phải tôn trọng lẫn nhau, đối xử với nhau bình đẳng và tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ cũng như lựa chọn của các bên trên con đường phát triển” – ông Tập tuyên bố.

Chủ tịch Trung Quốc cho biết thêm Bắc Kinh và Washington cần tăng cường hợp tác chống khủng bố và đàm phán về hiệp ước đầu tư song phương trong tương lai gần.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái) đã gặp gỡ tại cuộc Đối thoại về Chiến lược và kinh tế ở Bắc Kinh hôm 9-7. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry (trái)

gặp gỡ tại cuộc Đối thoại về Chiến lược và kinh tế ở Bắc Kinh hôm 9-7. Ảnh: Reuters

Trước đó, các quan chức Washington cho hay tại cuộc hội đàm, Ngoại trưởng John Kerry dự định đề cập đến mối quan tâm ngày càng tăng của Mỹ đối với “các hành vi bất thường” của Trung Quốc trên biển Đông. Mặc dù Mỹ đứng ngoài cuộc tranh chấp nhưng vẫn chỉ trích Bắc Kinh có hành vi không đúng đắn vớicác quốc gia Philippines, Việt Nam, Malaysia, Brunei.

Cùng ngày, ông John Kerry khẳng định Mỹ không tìm cách “kiềm chế” Trung Quốc mà “hoan nghênh sự phát triển của một Trung Quốc hòa bình, ổn định và thịnh vượng, góp phần vào công cuộc ổn định hòa bình và trật tự trong khu vực cũng như chịu trách nhiệm gánh vác các vấn đề toàn cầu”. Ngoại trưởng Mỹ còn nhấn mạnh ông không muốn 2 nước xảy ra xung đột, dù trong bất kỳ tình huống nào.

Có mặt tại cuộc họp, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Jack Lew cam kết giúp đẩy nhanh tốc độ phát triển của nền kinh tế Trung Quốc, song song với việc thúc đẩy đồng nhân dân tệ tăng giá so với đồng USD, tiến đến thành lập tỉ giá hối đoái mang định hướng thị trường cho Bắc Kinh.

P.Nghĩa (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).