Tàu Nga “đuổi tàu Thổ Nhĩ Kỳ trên biển Đen”

14 Tháng 12, 2015 | 17:19

(NLĐO) – Đài RT đưa tin 2 tàu Nga vừa đuổi một tàu hàng treo cờ Thổ Nhĩ Kỳ “cản đường đoàn tàu Nga trên biển Đen” hôm 14-12.

Theo bản tin vừa đăng tải, một tàu khu trục tên lửa và một tàu tuần tra cao tốc của Nga đã phải can thiệp khi một tàu hàng Thổ Nhĩ Kỳ cản đường đoàn tàu Nga đang vận chuyển 2 giàn khoan đến địa điểm mới trong vùng lãnh hải Nga.

Con tàu khu trục của Nga đã nổ súng bắn cảnh cáo tàu Thổ Nhĩ Kỳ hôm 13-12. Ảnh: RT

2 giàn khoan B-312 và B-319, trị giá khoảng 25 tỉ rúp (357 triệu USD), được đưa đến gần bán đảo Crimea hơn do “tình hình quốc tế phức tạp”, theo thông cáo báo chí của chủ sở hữu là công ty nhà nước Chernomorneftegaz (Nga).

Trong lúc đoàn tàu Nga đang di chuyển, một tàu hàng Thổ Nhĩ Kỳ băng ngang qua.

“Tàu Thổ Nhĩ Kỳ đã vi phạm nguyên tắc tránh va chạm và đi ngược lại các thỏa thuận hàng hải được áp dụng rộng rãi. Con tàu không tránh khỏi đường đi của đoàn tàu Nga, tạo ra nguy cơ va chạm” - thông cáo của Chernomorneftegaz nói, đồng thời nhấn mạnh thuyền trưởng tàu Thổ Nhĩ Kỳ không trả lời liên lạc qua radio của phía Nga.

Vụ việc được giải quyết sau khi một tàu tuần tra cao tốc và một tàu khu trục tên lửa của Nga đến trợ giúp, đuổi tàu Thổ Nhĩ Kỳ đi, theo RT. Hai giàn khoan "được đưa đến lãnh hải của Nga một cách an toàn".

Đây là vụ suýt đụng độ thứ hai giữa hải quân Nga và các tàu Thổ Nhĩ Kỳ gần đây. Hôm 13-12, một tàu chiến Nga nổ súng cảnh cáo vì cho rằng tàu cá Thổ Nhĩ Kỳ tiếp cận nguy hiểm trong khoảng cách 600 m và phớt lờ mọi tín hiệu cảnh báo trước đó.

Vụ việc xảy ra gần đảo Lemnos của Hy Lạp trên biển Aegean. Ankara nói đang điều tra trong khi chủ tàu cá cho hay không hề thấy các tín hiệu cảnh cáo, thậm chí là các phát súng, từ phía tàu Nga.

Về vụ hôm 13-12, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nói với báo Corriere della Sera (Ý): "Tàu của chúng tôi chỉ là tàu đánh cá. Phản ứng của tàu hải quân Nga có vẻ quá cường điệu. Thổ Nhĩ Kỳ và Nga thiết lập quan hệ dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau nhưng sự kiên nhẫn của chúng tôi cũng có giới hạn".

Hải Ngọc (Theo RT)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).