Tàu sân bay mới của Trung Quốc tạo thành vành đai phong tỏa Đài Loan?

19 Tháng 12, 2019 | 12:55

(NLĐO) – Các chuyên gia quốc phòng nhận định Trung Quốc có khả năng để tàu sân bay mới Sơn Đông kết hợp với tàu sân bay Liêu Ninh cắt đứt sự tiếp cận của quân đội nước ngoài đến Đài Loan.

Tạp chí quân sự Naval and Merchant Ships, trụ sở ở Bắc Kinh, hôm 17-12 cho biết thay vì hoạt động đơn lẻ, tàu sân bay mới Sơn Đông của Trung Quốc có khả năng kết hợp với tàu sân bay Liêu Ninh để tạo thành một nhóm tác chiến tàu sân bay kép mạnh mẽ, ngăn chặn tàu Mỹ hoặc Nhật Bản tới Đài Loan.

"Một nhiệm vụ khác của nhóm tác chiến tàu sân bay kép Trung Quốc là ngăn chặn máy bay ném bom tầm xa của Mỹ cất cánh từ căn cứ hải quân ở đảo Guam. Điều này nhằm mục đích ngăn chặn máy bay Mỹ nhắm vào các đội hình vận tải đổ bộ của Quân Giải phóng Nhân dân (PLA) và tàu ngầm Trung Quốc" – Naval and Merchant Ships viết.

Trung Quốc sẽ dùng tàu sân bay phong tỏa Đài Loan? - Ảnh 1.

Tàu sân bay mới Sơn Đông của Trung Quốc. Ảnh: CCTV

Ngoài 2 tàu sân bay Liêu Ninh và Sơn Đông, nhóm tác chiến tàu ​​sân bay kép Trung Quốc sẽ bao gồm 2 tàu khu trục tên lửa dẫn đường Type 055; 4 tàu khu trục Type 054; 6 tàu khu trục tên lửa dẫn đường khác, 1 tàu hậu cần và 3 tàu ngầm hạt nhân Type 093B.

Nhà bình luận quân sự đến từ Hồng Kông Song Zhongping nói rằng một nhóm tàu ​​sân bay kép sẽ giúp PLA mở rộng phạm vi chiến đấu từ bờ biển Trung Quốc đến các vùng biển bao quanh Đài Loan.

Tuy nhiên, để đạt được lợi thế trên không và trên biển, PLA cần phối hợp không chỉ nhóm tác chiến tàu sân bay kép mà cả hoạt động chung giữa các đơn vị chiến đấu khác nhau, như lực lượng tên lửa, lính đổ bộ...

Trong khi đó, chuyên gia quân sự Zhou Chenming ở Bắc Kinh, bình luận rằng nhóm tàu ​​sân bay kép giống như "một chiếc khiên lớn hơn" mà PLA có thể sử dụng để chống lại bất kỳ hạm đội nước ngoài nào có ý định can thiệp vào Đài Loan.

"Hai tàu sân bay – kết hợp với nhau - có thể triển khai gần 30 máy bay chiến đấu J-15, qua đó nhắm vào bất kỳ máy bay chiến đấu nào từ các nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ" – ông Zhou cho biết.

Ngoài Đài Loan, tàu sân bay mới Sơn Đông của Trung Quốc được cho là sẽ đến khu vực tranh chấp ở biển Đông, nơi Trung Quốc ra yêu sách "đường chín đoạn" phi lý và xây đảo nhân tạo trái phép.

Phạm Nghĩa (Theo SCMP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).