Tàu sân bay tấn công đổ bộ Anh cập cảng Tokyo

03 Tháng 08, 2018 | 10:57

(NLĐO) – Tàu sân bay tấn công đổ bộ HMS Albion của Hải quân Anh đã đến Tokyo vào hôm 3-8, mở rộng sự hiện diện quân sự của họ quanh vùng lãnh hải của Nhật Bản.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh London thúc đẩy quan hệ quân sự tại một khu vực mà họ xem là quan trọng đối với an ninh quốc tế.

Theo Reuters, tàu chiến 22.000 tấn nói trên của Hải quân Anh mang theo khoảng 120 thành viên Thủy quân Lục chiến Hoàng gia Anh để tập luyện với các đơn vị thuộc Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (JSF).

Giữa lúc kinh tế châu Á phát triển mạnh mẽ cùng với sự kiện Brexit (Anh rút khỏi Liên minh châu Âu), London tìm kiếm các mối quan hệ kinh tế gần gũi hơn với với Trung Quốc, nền kinh tế lớn nhất trong khu vực, nhưng lại tìm kiếm các mối quan hệ an ninh chặt chẽ hơn với Nhật Bản.

Cùng với đồng minh Mỹ, Nhật Bản đại diện cho sự kìm hãm mạnh mẽ nhất đối với sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực, bao gồm vùng tranh chấp biển Đông – khu vực leo thang căng thẳng do Trung Quốc quân sự hóa bất chấp bị cộng đồng quốc tế chỉ trích.

Tàu sân bay tấn công đổ bộ Anh cập cảng Tokyo - Ảnh 1.

Tàu sân bay tấn công đổ bộ HMS Albion của Hải quân Anh đã đến Tokyo vào hôm 3-8. Ảnh: Reuters

Về phần mình, Nhật Bản muốn hợp tác mạnh mẽ hơn với những đồng minh tiềm tàng khác ngoài Mỹ để an ninh trong khu vực được đảm bảo hơn. Kể từ 2015, Nhật Bản và Anh thường xuyên tổ chức hội nghị bộ trưởng ngoại giao và bộ trưởng quốc phòng.

Trong cuộc họp báo diễn ra trước khi tàu HMS Albion đến Tokyo, Đại sứ Anh ở Nhật Bản là Paul Madden khẳng định nền tảng để 2 nước tăng cường hợp tác là "căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên cùng những thách thức lớn hơn đối với hệ thống quốc tế vốn hoạt động dựa trên các quy tắc".

Trước khi cập cảng Tokyo, HMS Albion đã tuần tra vùng lãnh hải xung quanh Triều Tiên trong một động thái nhằm thực thi lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc (LHQ) buộc Bình Nhưỡng từ bỏ chương trình vũ khí.

HMS Albion sẽ rời Đông Á vào tháng tới để tham gia tập trận hải quân ở Trung Đông. Hành trình về hướng Tây của HMS Albion sẽ đưa tàu sân bay tấn công đổ bộ này đi qua biển Đông.

Cao Lực (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).