Tàu Trung Quốc lại tiến vào vùng biển gần quần đảo Điếu Ngư/Senkaku

10 Tháng 05, 2020 | 14:44

(NLĐO) - 2 tàu hải cảnh Trung Quốc lại tiến vào vùng biển của Nhật Bản gần quần đảo Điếu Ngư/Senkaku ở biển Hoa Đông vào hôm 9-5, đánh dấu ngày thứ hai liên tiếp các tàu Trung Quốc tiến vào khu vực này

Hôm 8-5, 4 tàu hải cảnh Trung Quốc đã vào vùng biển gần quần đảo Điếu Ngư/Senkaku. Sau đó, 2 tàu hải cảnh này đã tiếp cận và nhanh chóng đuổi 1 tàu cá Nhật Bản đang hoạt động trên khu vực này.

Hôm 9-5, 2 tàu hải cảnh Trung Quốc lại tiếp tục đi vào vùng biển Nhật Bản và bị phát hiện đang ở gần tàu đánh cá trong vụ việc nói trên. Sở chỉ huy vùng 11 của lực lượng cảnh sát biển Nhật Bản ở TP Naha đã điều các tàu tuần tra và thúc ép tàu Trung Quốc phải rời khỏi khu vực này.

Đây là lần thứ 9 trong năm nay các tàu Trung Quốc đi qua vùng biển của Nhật Bản.

Tàu Trung Quốc lại tiến vào vùng biển gần quần đảo Điếu Ngư/Senkaku - Ảnh 1.

Hôm 9-5, 2 tàu hải cảnh Trung Quốc lại tiếp tục đi vào vùng biển Nhật Bản gần quần đảo Điếu Ngư/Senkaku. Ảnh: Kyodo

Khoảng 18 giờ 5 phút hôm 9-5 (giờ địa phương), 2 tàu hải cảnh đã đi vào vùng biển này ở phía Tây đảo Uotsuri thuộc quần đảo Điếu Ngư/Senkaku, theo sở chỉ huy lực lượng cảnh sát biển Nhật Bản. Đến khoảng 21 giờ 40 phút (giờ địa phương), các tàu này đặc nằm cách 11km về phía Bắc - Tây Bắc đảo Uotsuri. Cùng lúc đó, lực lượng cảnh sát biển Nhật Bản vẫn tiếp tục phát báo động để đảm bảo an toàn cho tàu cá nước mình.

Theo cảnh sát biển Nhật Bản, đây là lần đầu tiên các tàu Trung Quốc đi vào vùng biển Nhật Bản 2 ngày liên tiếp kể từ vụ việc hồi tháng 8-2016. Khi đó, các tàu hải cảnh Trung Quốc đã có mặt tại khu vực này trong vòng 3 ngày liên tiếp.

Hôm 8-5, Tokyo đã phản đối vụ việc trước đó của Bắc Kinh thông qua một cuộc điện thoại của ông Shigeki Takizaki, Vụ trưởng Các vấn đề châu Á và châu Đại dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản đến Đại sứ quán Trung Quốc tại Tokyo. Đồng thời, chính phủ Nhật Bản cũng cho biết Đại sứ quán Nhật Bản ở Bắc Kinh đã gọi điện thoại trao đổi với Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Minh Yến (Theo Jiji Press)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).