Tây Ban Nha: Nghị viện Catalonia tuyên bố độc lập

27 Tháng 10, 2017 | 21:45

(NLĐO) - Nghị viện khu vực Catalonia hôm 27-10 bỏ phiếu thông qua việc tuyên bố tách khỏi Tây Ban Nha với kết quả 70 phiếu thuận/10 phiếu chống.

Đài BBC (Anh) cho biết cuộc bỏ phiếu nói trên bị các nghị sĩ đối lập tẩy chay. Họ bước ra khỏi phòng ngay trước khi cuộc bỏ phiếu bắt đầu.

Bà Marta Rovira, nghị sĩ ủng hộ tách khỏi Tây Ban Nha, nói trước khi bỏ phiếu: "Hôm nay, chúng ta bắt đầu trên một con đường mới để xây dựng một đất nước tốt đẹp hơn. Chúng ta đang tạo ra một đất nước không có áp bức".

Tây Ban Nha: Nghị viện Catalonia tuyên bố độc lập - Ảnh 1.

Lãnh đạo Catalonia Carles Puigdemont (phải) trong cuộc bỏ phiếu hôm 27-10. Ảnh: AP

Tây Ban Nha: Nghị viện Catalonia tuyên bố độc lập - Ảnh 2.

Người dân tập trung bên ngoài nghị viện Catalonia. Ảnh: REUTERS

Ngay sau cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy kêu gọi tất cả người dân bình tĩnh, đồng thời cam kết "khôi phục tình trạng hợp pháp" cho khu vực Catalonia.

Trước đó cùng ngày, ông Rajoy nói với các thượng nghị sĩ rằng sự kiểm soát trực tiếp đối với Catalonia là cần thiết để khôi phục "luật lệ, dân chủ và sự ổn định" tại khu vực này. Thủ tướng Tây Ban Nha yêu cầu Thượng viện áp dụng Điều 155 của Hiến pháp, trong đó cho phép ông áp đặt quyền kiểm soát trực tiếp với Catalonia.

"Lãnh đạo Catalonia Carles Puigdemont và chính quyền của ông ta đã đi theo con đường bất hợp pháp và đơn phương, trái với hành vi bình thường ở bất kỳ quốc gia dân chủ nào" - ông Rajoy tuyên bố.

Ông Puigdemont hôm 26-10 kêu gọi tổ chức các cuộc bầu cử sớm trong khu vực nhưng sau đó thay đổi ý định. Ông nói với nghị viện Catalonia rằng sẽ tiến hành bỏ phiếu đòi độc lập vào ngày 27-10. Ông Puigdemont dẫn đầu một liên minh nắm 72/135 ghế tại nghị viện.

Cuộc khủng hoảng nổ ra sau khi chính quyền Catalonia tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về độc lập. Theo chính quyền khu vực Catalonia, 90% cử tri đã bỏ phiếu ủng hộ độc lập. Tỉ lệ cử tri tham gia trưng cầu là 43%.

Toà án Hiến pháp Tây Ban Nha đã ra phán quyết rằng cuộc bỏ phiếu là bất hợp pháp.

Phạm Nghĩa (Theo BBC, NY Times)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).