Tết Nguyên đán trở thành ngày lễ chính thức của bang California - Mỹ

08 Tháng 10, 2022 | 02:01

Cuối tháng 9 vừa qua, ông Gavin Newsom, Thống đốc bang California - Mỹ, đã ký luật chính thức công nhận Tết Nguyên đán là một ngày lễ của bang.

Theo luật mới này, các nhân viên của bang California được nghỉ lễ 8 giờ để chào mừng Tết âm lịch. Tuy nhiên, luật này không bắt buộc các doanh nghiệp của bang phải tuân thủ, mà họ có 3 lựa chọn. Một là không phải tuân theo, hai là có thể cho nhân viên nghỉ và trừ vào ngày nghỉ hằng năm. Thứ ba là cho nhân viên nghỉ mà không trừ vào ngày nghỉ hằng năm và được hưởng lương bình thường.

"Tết Nguyên đán là một trong những dịp rũ bỏ muộn phiền năm cũ, chào đón thịnh vượng và may mắn phía trước. Việc xác định Tết Nguyên đán là một ngày lễ của bang đồng nghĩa với việc công nhận sự đa dạng và ý nghĩa văn hóa mà những người Mỹ gốc Á mang đến cho California, đồng thời là dịp cho tất cả người dân California tham gia vào ngày lễ quan trọng này" - nội dung của luật mới nhấn mạnh. Thống đốc Newsom khẳng định ông "vô cùng tự hào về sự phong phú sắc tộc trong tiểu bang".

Tết Nguyên đán thường diễn ra vào cuối tháng 1 hoặc đầu tháng 2 dương lịch, chủ yếu được tổ chức bởi người Hoa, người Hàn Quốc, người Việt Nam và các cộng đồng người châu Á khác. California là bang có số người Mỹ gốc Á đông nhất tại Mỹ và Tết Nguyên đán là một dịp lễ lớn trong văn hóa của người gốc Á tại đây.

Nhiều ý kiến cho rằng việc công nhận Tết Nguyên đán là ngày nghỉ của bang là một cách tiếp cận để giải quyết vấn đề phân biệt chủng tộc đối với người châu Á nói riêng và nâng cao tinh thần cộng đồng nói chung.

Trước bang California, bang New York đã công nhận Tết Nguyên đán là dịp nghỉ lễ ở các trường học. Hồi tháng 2 năm nay, Hạ nghị sĩ Grace Meng của New York đã đề xuất dự luật công nhận Tết Nguyên đán là ngày nghỉ liên bang bên cạnh 11 ngày nghỉ liên bang hiện nay.

Khánh Thu

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).