Thái Lan: Bầu cử sẽ diễn ra vào cuối năm

31 Tháng 03, 2007 | 00:17

Thủ tướng Thái Lan Surayud Chulanont hôm 30-3 phủ nhận ông và giới lãnh đạo quân sự có rạn nứt xung quanh vấn đề ban bố tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Bangkok. Trước đó một ngày, Thủ tướng Chulanont đã từ chối ban bố tình trạng khẩn cấp theo lời kêu gọi của tướng Sonthi Boonyaratglin để đối phó với những người biểu tình chống đảo chính.

 Phát biểu sau cuộc họp với Hội đồng An ninh Quốc gia (CNS), Thủ tướng Chulanont nói: “Tình hình Bangkok hiện nay vẫn chưa đến mức nghiêm trọng để ban bố tình trạng khẩn cấp, nhưng chính phủ đã sẵn sàng cho những tình huống tồi tệ hơn”. Thay cho việc ban bố tình trạng khẩn cấp, Thủ tướng Chulanont đã công bố kế hoạch tổ chức các cuộc bầu cử nhằm khôi phục dân chủ vào ngày 16 hay 23-12 tới. Ngoài ra, theo ông Chulanont, một cuộc trưng cầu dân ý về hiến pháp mới sẽ được tổ chức chậm nhất là vào tháng 9. Ông Chulanont cũng tỏ ý cho biết chính phủ sẽ xem xét việc nới lỏng lệnh cấm các chính đảng hoạt động kể từ khi cuộc đảo chính nổ ra vào tháng 9 năm ngoái. Ông Chulanont nói: “Chúng tôi cho rằng các đảng phái cần có thời gian, bắt đầu vào tháng 9 tới, để chuẩn bị cho cuộc bầu cử”.
Dù vậy, phe chống đảo chính vẫn chưa hài lòng và khẳng định sẽ tiếp tục các cuộc biểu tình chống đảo chính. Vụ biểu tình mới nhất diễn ra ở trung tâm Bangkok hôm 30-3, với sự tham gia của gần 3.000 người. Đám đông biểu tình hô vang những khẩu hiệu đòi giới lãnh đạo quân sự từ bỏ quyền lực.

Một trong những lo ngại chính của những người này là hiến pháp mới đang được soạn thảo bởi một ủy ban do giới quân sự chọn ra nên có thể bao gồm những điều khoản củng cố vai trò của quân đội trong chính phủ.

channelvn

TỪ KHÓA

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).