Thái Lan bầu cử trong âu lo

02 Tháng 02, 2014 | 09:21

(NLĐO) - Cử tri Thái Lan hôm 2-2 tham gia cuộc tổng tuyển cử bị phe đối lập tẩy chay và bị cản trở bởi những người biểu tình chống chính phủ.

Thủ tướng tạm quyền Yingluck Shinawatra đã bỏ phiếu không lâu sau khi phòng phiếu mở cửa ở gần dinh thự mình tại thủ đô Bangkok lúc 8 giờ (giờ địa phương).

Tuy nhiên, chủ tịch Đảng Dân chủ Abhisit Vejjajiva cho biết sẽ không tham gia cuộc bầu cử mà ông cho là vi hiến này. Dù vậy, chính phủ của bà Yingluck khẳng định cuộc bầu cử diễn ra theo đúng quy định của hiến pháp hiện hành. Hơn nữa, luật bầu cử không do chính phủ hiện nay soạn thảo.

An ninh được thắt chặt khắp Thái Lan trong ngày bầu cử. Ảnh: AP
An ninh được thắt chặt khắp Thái Lan trong ngày bầu cử. Ảnh: AP
Người biểu tình chống chính phủ trong cuộc đụng độ ở Bangkok hôm 1-2. Ảnh: AP
Người biểu tình chống chính phủ trong cuộc đụng độ ở Bangkok hôm 1-2. Ảnh: AP

Người phát ngôn Đảng Dân chủ cho biết việc không bỏ phiếu là quyết định riêng của ông Abhisit. Đảng này vẫn cho phép thành viên bỏ phiếu dù tẩy chay cuộc bầu cử bằng cách không đưa ứng viên ra tranh cử.

Hoạt động bỏ phiếu nhiều khả năng sẽ bị gián đoạn nghiêm trọng tại Bangkok và miền Nam, những thành trì của Đảng Dân chủ. Trong khi đó, Đảng Pheu Thai của bà Yingluck nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ tại những vùng thôn quê ở miền Bắc và miền Đông.

An ninh được thắt chặt tại các điểm bỏ phiếu  giữa lúc diễn ra các cuộc biểu tình chống chính phủ. Khoảng 130.000 nhân viên an ninh được triển khai khắp nước, trong đó có 12.000 người ở Bangkok.

Bà Yingluck bỏ phiếu ở quận Bung Kum, Bangkok. Ảnh: Bangkok Post
Bà Yingluck bỏ phiếu ở quận Bung Kum, Bangkok. Ảnh: Bangkok Post

Nguy cơ đổ máu tại các điểm bỏ phiếu vẫn còn cao, nhất là sau khi ít nhất 7 người bị thương trong một cuộc đối đầu giữa những người ủng hộ và phản đối bà Yingluck tại Bangkok một ngày trước đó.

P.Võ (Theo BBC, Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).