Thái Lan: Buộc tội cả biểu tình lẫn cảnh sát?

30 Tháng 01, 2014 | 11:37

(NLĐO) – Các nhà điều tra sẽ buộc tội những người biểu tình Ủy ban Cải cách Dân chủ Nhân dân (PDRC) cùng một sĩ quan cảnh sát mặc thường phục vì liên quan đến vụ đụng độ lúc diễn ra cuộc họp giữa chính phủ và Ủy ban Bầu cử (EC).

Vụ đụng độ xảy ra hôm 28-1, khiến 2 người bị thương gồm 1 cảnh sát và 1 người biểu tình. Cảnh sát Maj Kongpetch đã nổ súng vào người biểu tình bao quanh anh ta. Một viên đạn bắn trúng bụng của người biểu tình tên Wipa Putthichai. Kongpetch sau đó bị người biểu tình bắt giữ và đánh đập.

http://www.bangkokpost.com/media/content/20140129/589655.jpg

Hiện cảnh sát bị thương vẫn còn trong bệnh viện và chưa thể cung cấp thông tin về vụ việc.

Ảnh: THE BANGKOK POST

Cảnh sát trưởng Bangkok Kamronwit Thoopkrachang cho biết một ủy ban chịu trách nhiệm tìm hiểu tình hình thực tế nhanh chóng được thiết lập. Trong số các vật dụng tịch thu từ nhân viên cảnh sát là một khẩu súng lục 11 mm, một máy bộ đàm và còng tay.

Thiếu tướng công an Adul Narongsak trước đó cho biết cảnh sát bị thương đã hành động tự vệ vì bị những người biểu tình tấn công. Trong khi đó, những người biểu tình thì cho rằng viên cảnh sát đã bỏ chạy và bắn vào người đuổi theo trước khi anh ta bị bắt và bị đánh đập. Hiện cảnh sát bị thương vẫn còn trong bệnh viện và chưa thể cung cấp thông tin về vụ việc.

Hôm 29-1, PDRC kêu gọi tổ chức cuộc biểu tình lớn nhất để nỗ lực ngăn chặn cuộc bầu cử ngày 2-2. Theo đó, lãnh đạo PDRC Suthep Thaugsuban hy vọng cuộc biểu tình sẽ “hoàn toàn đóng cửa” Bangkok. Tuy nhiên, ông Suthep khẳng định PDRC sẽ không ngăn chặn người dân đi bầu cử.

Trung tâm duy trì hòa bình và trật tự (CMPO) dọa sẽ khởi động thiết bị thăm dò thuế nhằm vào các công ty lớn để ngăn chặn họ hỗ trợ cho người biểu tình chống chính phủ. Thế nhưng, Bộ trưởng Lao động kiêm Giám đốc CMPO Chalerm Yubamrung không cho biết tên công ty cũng như hình thức hỗ trợ.

2

PDRC kêu gọi tổ chức cuộc biểu tình lớn nhất trong nỗ lực để ngăn chặn cuộc bầu cử ngày 2-2.

Ảnh: THE BANGKOK POST

Tiếp đến, quân đội cũng quyết định tăng cường vai trò trong việc hỗ trợ CMPO với lý do leo thang bạo lực. Binh lính sẽ được triển khai tại các khu vực bạo lực hoặc tình trạng bất ổn có thể xảy ra, người phát ngôn quân đội Winthai Suvari cho biết.

Cũng theo ông Winthai, quân đội sẽ tăng cường 5.000 binh sĩ ở Bangkok để giữ trật tự trong ngày bầu cử 2-2. Khoảng 10.000 cảnh sát chịu trách nhiệm chính ở thủ đô và binh lính trong tình trạng sẵn sàng hỗ trợ, ông cho biết thêm.

Trong khi đó, phía cảnh sát Thái Lan cho biết khoảng 130.000 cảnh sát, bao gồm 10.000 cảnh sát ở Bangkok, sẽ có mặt để bảo vệ 93.500 điểm bỏ phiếu trên toàn quốc trong ngày 2-2. Khoảng 53 đảng sẽ tham gia cuộc bầu cử lần này.

H.Bình (Theo The Bangkok Post)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).