Thái Lan đề xuất tử hình quan tham

09 Tháng 01, 2017 | 21:36

Ủy ban Chỉ đạo Cải cách quốc gia (NRSC) Thái Lan hôm 9-1 thông qua đề xuất tử hình quan chức bị kết tội tham nhũng hơn 1 tỉ baht (tương đương 28 triệu USD).

Đề xuất trên được 155/162 thành viên NRSC - cơ quan do chính quyền quân sự bổ nhiệm - tham dự/có mặt tại cuộc họp thông qua

Ngoài án tử hình, đề xuất còn đề nghị án tù 5 năm cho các quan chức tham nhũng chưa đến 1 triệu baht, 10-20 năm trong trường hợp số tiền tham nhũng từ 10-100 triệu baht và tù chung thân cho số tiền tham nhũng từ 100 triệu đến 1 tỉ baht.

Một thành viên của NRSC cho biết ủy ban này sẽ tiếp thu ý kiến từ các nhà lập pháp trước khi tiến hành những bước đi tiếp theo. Theo Reuters, đề xuất sẽ được trình lên nội các, quốc hội và Ủy ban Hiến pháp xem xét trước khi được thông qua.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra gặp những người ủng hộ khi đến Tòa án Tối cao hồi tháng 12-2016 Ảnh: Reuters
Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra gặp những người ủng hộ khi đến Tòa án Tối cao hồi tháng 12-2016 Ảnh: Reuters

Động thái trên là bước đi mới nhất sau đề xuất tử hình những quan chức bị kết tội “mua bán” chức vụ. Đối mặt sự phản đối của các chính đảng, Chủ tịch Ủy ban Soạn thảo hiến pháp (CDC) Meechai Ruchupan cho rằng đây là cần thiết để ngăn những phần tử tham nhũng tham gia chính trường.

Các nhà phân tích nhìn nhận ý định trừng phạt nghiêm khắc hành vi tham nhũng là cách chính quyền quân sự kiểm soát hơn nữa phe phái đối lập - trong đó có đồng minh của cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, người bị lật đổ năm 2006. Cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra, em gái ông Thaksin, cũng đang bị xét xử về tội tham nhũng liên quan đến chương trình trợ giá lúa gạo gây thất thoát hàng tỉ USD. Mặc dù phủ nhận đã có hành vi sai trái nhưng cựu thủ tướng có thể đối mặt mức án 10 năm tù nếu bị kết tội.

Ông Kan Yuenyong thuộc Viện Nghiên cứu Tình báo Siam (Thái Lan) nhận định đề xuất trên không tác động đến bà Yingluck. Thay vào đó, đây là biện pháp nhằm răn đe, cảnh báo những người có ý định tham nhũng trong tương lai, cũng như giúp kiểm soát phe của ông Thaksin.

Xuân Mai

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).