Thái Lan không vay tiền Trung Quốc vì “lợi ích quốc gia”

27 Tháng 03, 2016 | 11:10

(NLĐO) – Phát ngôn viên chính phủ Thái Lan, ngày 26-3, cho biết quyết định nước này tự đầu tư xây tuyến đường sắt nối liền thủ đô Bangkok với Tây Nam Trung Quốc của Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha là vì lợi ích quốc gia.

Thiếu tướng Sansern Kaewk-amnerd, phát ngôn viên chính phủ Thái Lan, lý giải về quyết định không vay vốn từ Trung Quốc để thực hiện dự án xây tuyết đường sắt đã được công bố cách đây vài ngày. “Thủ tướng đưa ra quyết định dựa trên lợi ích quốc gia, cho hiện tại và tương lai” - Thiếu tướng Sansern Kaewk-amnerd cho biết.

Thái Lan quyết định tự xây đường sắt vì lợi ích quốc gia. Ảnh: The Bangkok Post

Phát ngôn viên này nói thêm đương kim thủ tướng và nội các quyết định như thế nhằm muốn tránh sai lầm của chính phủ trước. “Thái Lan từng nhận bài học đau đớn liên quan đến các dự án hợp tác cấp chính phủ trong quá khứ. Chúng tôi phải tập trung chủ yếu vào lợi ích quốc gia. Chúng tôi không chỉ nói về điều đó mà phải thực hiện nó” - Phát ngôn viên chính phủ Thái Lan cho biết.

Thiếu tướng Sansern Kaewk-amnerd cho biết Thái Lan vẫn sẽ thuê nhà thầu xây dựng người Trung Quốc, được chính phủ nước này đảm bảo để thực hiện dự án đường sắt nối giữa Bangkok và Nakhon Ratchasima. Trung Quốc sẽ chuyển giao công nghệ, giúp Thái Lan đào tạo kỹ sư, nhân viên cho dự án này.

Ngày 24-3, Thái tuyên bố chính phủ nước này sẽ đầu tư toàn bộ chi phí xây dựng dự án đường sắt nói trên. Ngoài ra, Bộ trưởng Giao thông vận tải Thái Lan Arkhom Termpittayapaisith cho biết giai đoạn đầu tiên của dự án - xây tuyến đường sắt từ Bangkok đến thị trấn Nakhon Ratchasima, Đông Bắc Thái Lan - sẽ được dời sang tháng 8 hoặc tháng 9 tới, thay vì tháng 5 như kế hoạch ban đầu.

Trong các cuộc đàm phán kéo dài 2 năm qua giữa chính phủ Thái Lan và Trung Quốc , hai bên không đạt được thỏa thuận về các khoản vay mà Bắc Kinh dành cho Bangkok. Cụ thể, Thái Lan cho rằng kinh phí của giai đoạn nói trên vào khoảng 170 tỉ baht (tổng chi phí là 530 tỉ baht), trong lúc Trung Quốc ước tính con số này khoảng 190 tỉ baht.

Bất đồng khác đến từ lãi suất khoản vay của Bắc Kinh mà Bangkok cho là quá cao. Thái Lan muốn lãi suất không quá 2% nhưng Trung Quốc không chịu. Ông Prayut đã nhấn mạnh Bắc Kinh nên giảm lãi suất vì lợi ích của sự hợp tác song phương nhưng không tìm được tiếng nói chung. Cuối cùng, lãnh đạo Thái Lan quyết định huy động ngân sách trong nước, cộng thêm các khoản vay nội địa để thực hiện dự án, bỏ qua kế hoạch vay tiền từ đối tác Trung Quốc.

M.Khuê (Theo The Nation)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).