Thái Lan muốn theo dõi du khách nước ngoài

10 Tháng 08, 2016 | 22:17

Thái Lan đang xem xét kế hoạch yêu cầu du khách sử dụng loại thẻ sim cho phép nhà chức trách dễ dàng định vị họ với hy vọng kịp thời bắt được những ai phạm tội hoặc ở lại quá hạn visa.

Thông qua thẻ sim, các nhà mạng điện thoại di động có thể định vị người sử dụng bất kỳ lúc nào trong khi người sử dụng không thể tắt tính năng này.

Đây được xem là nỗ lực mới của Bangkok nhằm tăng cường an ninh và ngăn chặn tội phạm xuyên quốc gia. Đài BBC cho biết Ủy ban Phát thanh Truyền hình và Viễn thông quốc gia Thái Lan (NBTC) về nguyên tắc đã thông qua kế hoạch trên, đồng thời bác bỏ chỉ trích đây là hành vi xâm phạm quyền riêng tư. Tờ Bangkok Post dẫn lời ông Takorn Tantasith, Tổng Thư ký NBTC, nhấn mạnh lợi ích của kế hoạch đối với an ninh quốc gia: “Kế hoạch không nhằm hạn chế quyền lợi của du khách. Thay vào đó, việc định vị du khách sẽ giúp ích trong trường hợp có ai đó ở quá hạn hoặc trốn chạy cảnh sát”.

Du khách nước ngoài ở Thái Lan Ảnh: REUTERS

Trong động thái xoa dịu lo ngại, ông Takorn nhấn mạnh nhà chức trách cần có lệnh của tòa án nếu muốn theo dõi vị trí của ai đó qua sim điện thoại. Hơn nữa, bất kỳ hành động lạm dụng nào đối với hệ thống này đều bị trừng phạt. Ông Takorn nói thêm người nước ngoài làm việc ở Thái Lan không phải sử dụng loại sim đặc biệt này.

NBTC cho biết sẽ tham vấn với cơ quan cảnh sát, cơ quan quản lý du lịch và các nhà điều hành tour trước khi ra quyết định chính thức. Hiện chưa rõ du khách phải mua thẻ sim này hay nó được cung cấp miễn phí. Ngoài ra, thông tin về kinh phí và thời gian biểu của kế hoạch không được tiết lộ.

Lục San

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).