Thái Lan thêm ca biến chủng mới, nghi là XJ Omicron

04 Tháng 04, 2022 | 18:13

(NLĐO) - Sau trường hợp nhiễm biến chủng mới XE đầu tiên, Thái Lan tiếp tục ghi nhận một nhân viên giao hàng nghi nhiễm XJ, cũng là kết quả tái tổ hợp giữa 2 biến chủng phụ BA.1 và BA.2 của Omicron.

Theo The Bangkok Post, ngày 4-4, Tổng Giám đốc Cục Khoa học Y tế Thái Lan Supakit Sirilak cho biết nước này vừa ghi nhận một người đàn ông là nhân viên giao hàng có thể bị nhiễm một biến chủng SARS-CoV-2 mới chưa từng được phát hiện tại Thái Lan.

Kết quả giải trình tự gien tại một bệnh viện ở Bangkok cho thấy bộ gien SARS-CoV-2 trong mẫu bệnh phẩm của người đàn ông rất gần với XJ, một biến chủng mới được phát hiện ở Phần Lan cách đây không lâu.

Thái Lan thêm ca biến chủng mới, nghi là XJ Omicron - Ảnh 1.

Tổng Giám đốc Cục Khoa học Y tế Thái Lan Supakit Sirilak

XJ cũng là một dòng tái tổ hợp giữa 2 biến chủng phụ BA.1 và BA.2 của biến thể Omicron như XE - biến chủng tái tổ hợp vừa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho rằng cần theo dõi thêm vào cuối tuần qua.

"Chúng tôi vẫn cần thêm thông tin để xác nhận, nó có khả năng cao là tái tổ hợp XJ" - tiến sĩ Supakit Sirilak nói.

Trước đó, Thái Lan đã báo cáo một trường hợp nhiễm tái tổ hợp XE của Omicron đầu tiên, được phát hiện bởi Trung tâm Y học Genomics thuộc Bệnh viện Ramathibodi (Bangkok - Thái Lan). Ca bệnh này đến hôm nay đã hồi phục hoàn toàn.

Tiến sĩ Supakit Sirilak cho biết không có bằng chứng nào cho thấy 2 dòng tái tổ hợp mới nguy hiểm hơn so với các biến thể đang lan truyền trong nước.

Bộ Y tế công cộng Thái Lan hôm chủ nhật cũng phát đi thông báo đến người dân rằng không cần hoảng sợ vì sự xuất hiện của biến chủng mới XE Omicron, bởi nó không được cho là sẽ dẫn đến nhiều biến chứng như một số đột biến trước đó.

Hiện XJ và XE vẫn được coi là những nhánh phụ của Omicron. Các báo cáo sơ bộ ở Anh cho thấy XE có thể lây lan nhanh hơn BA.2 khoảng 10% nhưng WHO cho rằng cần đánh giá thêm.

Sau khi Omicron ra đời, có rất nhiều biến chủng phụ từ nó được các cơ quan y tế khắp thế giới xác nhận nhưng chỉ có BA.2 đem lại mối quan tâm lớn nhất vì các bằng chứng khẳng định khả năng lây lan nhanh của nó cũng như cách nó nhanh chóng chiếm tỉ lệ áp đảo trong các ca Covid-19 cộng đồng.

Hiện có tổng cộng 6 tái tổ hợp của BA.1 và BA.2, đó là XE, XG, XH, XJ, XK và XL, chưa có bằng chứng nào cho thấy chúng gây ra khác biệt về độc lực (khả năng gây bệnh nặng) so với Omicron "gốc".

Anh Thư

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).