Thái tử Ả Rập Saudi bị tố gửi sát thủ đến Canada

11 Tháng 08, 2020 | 10:36

(NLĐO) - Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman (MBS) đã bị tòa án Mỹ triệu tập vì liên quan đến vụ kiện của một cựu nhân viên tình báo hàng đầu Ả Rập Saudi.

Tòa án Mỹ có động thái trên sau khi ông Saad al-Jabri - cựu quan chức tình báo hàng đầu Ả Rập Saudi đệ đơn kiện cáo buộc Thái tử MBS cử một nhóm sát thủ đến Canada để tìm cách khử ông.

Giấy triệu tập là một thông báo chính thức về vụ kiện được gửi đến người bị kiện. Ngoài Thái tử MBS, trát triệu tập còn nêu tên 12 người khác.

Ông al-Jabri hiện được cảnh sát và đội ngũ nhân viên tư nhân tăng cường bảo vệ. Ông này cho rằng mối quan hệ chặt chẽ của ông với cộng đồng tình báo Mỹ và sự hiểu biết sâu sắc về các hoạt động của thái tử khiến ông trở thành một trong những mục tiêu ám sát quan trọng của Ả Rập Saudi.

"Ít nơi nào lưu giữ nhiều thông tin nhạy cảm, nhục nhã và đáng nguyền rủa về bị cáo bin Salman hơn ký ức của Tiến sĩ Saad" - đơn kiện viết.

Thái tử Ả Rập Saudi bị tố gửi sát thủ đến Canada - Ảnh 1.

Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman. Ảnh: House of Saud

Ả Rập Saudi đã thúc giục các nước đưa ông al-Jabri trở lại nước này sau khi cáo buộc ông ta tham nhũng.

Đơn kiện còn cáo buộc Thái tử MBS đã ra lệnh giam giữ 2 người con của al-Jabri. Hai người này đã biến mất khỏi nhà tại thủ đô Riyadh vào giữa tháng 3-2020. Những người thân khác trong gia đình ông cũng đã bị bắt và tra tấn, "tất cả nhằm mục đích buộc Tiến sĩ Saad trở lại Ả Rập Saudi để bị loại trừ".

Hiện chưa có bằng chứng nào được trưng ra đối với các cáo buộc trên.

"Thái tử MBS giờ đây sẽ vận động mạnh mẽ Tổng thống Donald Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo đưa ra cái gọi là thư đề nghị miễn trừ" - ông Bruce Fein, cựu quan chức tư pháp Mỹ, nhận định với đài Al Jazeera.

"Thư này sẽ yêu cầu tòa án bác bỏ vụ kiện vì cho rằng nó sẽ đụng chạm đến quan hệ giữa Mỹ và một nguyên thủ quốc gia hoặc quan chức cấp cao. Tôi có thể bảo đảm rằng Ả Rập Saudi và Thái tử MBS đang nói chuyện với hai ông Pompeo và Trump để yêu cầu họ giúp ông thoát khỏi vụ kiện này" - ông Fein nói

Gia Minh (Theo Al Jazeera)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).