Thái tử Thái Lan bất ngờ hoãn việc lên ngôi

14 Tháng 10, 2016 | 08:37

(NLĐO) – Quốc hội Thái Lan đã kết thúc cuộc họp bất thường hôm 13-10 nhưng không mời người kế vị Quốc vương Bhumibol Adulyadej tham dự.

Các thành viên Quốc hội Thái Lan đã có cuộc họp tại thủ đô Bangkok lúc 21 giờ (giờ địa phương). Cuộc họp đặc biệt được diễn ra sau khi Quốc vương Bhumibol Adulyadej băng hà vào lúc 15 giờ 52 phút (giờ địa phương) cùng ngày. Tại cuộc họp, các thành viên quốc hội đã có 9 phút mặc niệm trước cái chết của Quốc vương Bhumibol Adulyadej.

Thái tử Maha Vajiralongkorn là người được chỉ định thừa kế ngai vàng từ năm 1972. Ảnh: Reuters

Thái tử Maha Vajiralongkorn là người được chỉ định thừa kế ngai vàng từ năm 1972. Ảnh: Reuters

Thái tử Maha Vajiralongkorn là người được chỉ định thừa kế ngai vàng từ năm 1972. Trong một tuyên bố trên truyền hình ngay sau khi Quốc vương Bhumibol băng hà, Thủ tướng Prayut khẳng định Thái tử Maha Vajiralongkorn là người kế vị.

Tuy nhiên, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha cho biết việc bổ nhiệm người thừa kế tạm thời được hoãn sau khi Thái tử Maha Vajiralongkorn đề nghị cần thêm thời gian. Thủ tướng Prayut cho hay: “Chúng ta hãy chờ thời điểm thích hợp. Thái tử Maha Vajiralongkorn nhận thức được nhiệm vụ của người thừa kế ngai vàng và ông vẫn sẽ thực hiện tất cả trách nhiệm của một thái tử tốt nhất có thể. Tôi hy vọng mọi người sẽ hiểu và không gây ra hỗn loạn”.

Thủ tướng Prayut nói thêm thái tử cần thêm thời gian để chuẩn bị cho quá trình pháp lý lên ngôi và bày tỏ sự tiếc thương cùng với người dân Thái Lan về cái chết của quốc vương.

Theo luật của Thái Lan khi ngai vàng bị bỏ trống, quốc hội sẽ phải mời người thừa kế lên ngôi. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ thời điểm Thái Lan sẽ có quốc vương mới.

Người dân đau buồn khi hay tin quốc vương băng hà. Ảnh: Reuters

Người dân đau buồn khi hay tin quốc vương băng hà. Ảnh: Reuters

Vào năm 1946, Quốc vương Bhumibol đã lên ngôi vua cùng ngày anh trai qua đời. Theo Reuters, Quốc vương Thái Lan từ trần để lại sự tiếc thương sâu sắc cho đất nước này, nơi ông được xem là trụ cột sự ổn định trong suốt nhiều thập niên biến động về chính trị. Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej là hiện thân của dân tộc Thái trong suốt 70 năm trị vì và là nhà quân chủ cai trị lâu năm nhất thế giới.

Xuân Mai (Straits Times)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).