Tham vọng của hải quân Mỹ về phòng thủ laser

10 Tháng 07, 2020 | 21:05

(NLĐO) - Hải quân Mỹ được cho là đang đặt mục tiêu trang bị thêm 7 hệ thống phòng thủ laser ODIN trên tàu chiến mình vào năm 2023.

Trước đó, vào tháng 2-2020, hải quân Mỹ đã đưa hệ thống ODIN đầu tiên lên tàu chiến USS Dewey để thay thế hệ thống vũ khí đánh gần (CIWS) dùng để bắn hạ tên lửa.

Giờ đây, theo ông Frank Peterkin, một chuyên gia công nghệ cao cấp của hải quân Mỹ, sẽ có thêm 7 hệ thống ODIN được trang bị cho tàu chiến Mỹ trong vòng 3 năm tới.

Tuy nhiên, ODIN sẽ không hạ gục bất kỳ tên lửa hoặc máy bay nào trên bầu trời. Thay vào đó, nó sử dụng chùm tia laser để cản trở hoạt động của các hệ thống trên máy bay không người lái hoặc tên lửa.

Nhiều người ở Lầu Năm Góc vẫn hoài nghi về hiệu quả của loại vũ khí năng lượng định hướng, từ lâu đã bị xem là yếu tố không thực tế của khoa học viễn tưởng. "Sự tin tưởng sẽ đến từ sự tiếp xúc trực tiếp với loại vũ khí này. Họ phải thực sự chạm vào những vũ khí này, sử dụng chúng, nhìn thấy chúng hoạt động" - ông Peterkin nói.

Tham vọng của hải quân Mỹ về phòng thủ laser - Ảnh 1.

Tàu USS Dewey được trang bị hệ thống phòng thủ laser quang học ODIN. Ảnh: Wikipedia

Theo tạp chí Seapower, ông Peterkin cho biết ODIN chủ yếu sẽ được triển khai trên tàu khu trục, như tàu khu trục lớp Flight II Arleigh Burke (tàu Dewey). Ngoài ra, đã có đề nghị đưa nó lên tàu sân bay, tàu vận tải đổ bộ hoặc tàu tác chiến cận bờ.

Hải quân Mỹ đang lo ngại đến mối đe dọa từ máy bay không người lái và tên lửa. Tại vịnh Ba Tư, quân đội Iran đã sử dụng máy bay không người lái để trinh sát gần tàu hải quân Mỹ. Còn tại Thái Bình Dương, tên lửa chống hạm tầm xa của Trung Quốc đe dọa không ít đến hạm đội Mỹ.

Ông Peterkin lưu ý rằng hải quân cũng đang nghiên cứu các loại laser mạnh hơn thực sự có thể đánh chặn các tên lửa.

Gia Minh (Theo Sputnik News)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).