Thân nhân hành khách MH370 liên tục tố cảnh sát Trung Quốc

07 Tháng 09, 2014 | 10:52

(NLĐO) – 6 tháng sau khi máy bay của Malaysia Airlines mang số hiệu MH370 mất tích bí ẩn, thân nhân hành khách trên chuyến bay này liên tục tố bị cảnh sát Trung Quốc bắt giam, đánh đập họ.

“Ban đầu, cảnh sát Bắc Kinh bảo vệ chúng tôi nhưng rồi thái độ của họ thay đổi hoàn toàn. Tôi không hiểu tại sao họ lại làm điều này. Tôi cảm thấy vô cùng thất vọng” - Cheng Liping, 38 tuổi, người có chồng mất tích cùng MH370 cho biết.

MH370 mất tích để lại nỗi đau khôn nguôi cho thân nhân nạn nhân. Ảnh: Reuters

MH370 mất tích để lại nỗi đau khôn nguôi cho thân nhân nạn nhân. Ảnh: Reuters

MH370 biến mất ngày 8-3 sau khi cất cánh từ Kuala Lumpur-Malaysia, khoảng 2 phần 3 hành khách trên máy bay là người Trung Quốc. Một cuộc tìm kiếm xuyên quốc gia diễn ra nhưng không có bất kỳ dấu vết nào.

Những người thân các nạn nhân vẫn mong mỏi tìm thấy máy bay nên buộc chính phủ các nước có liên quan vẫn tiếp tục cung cấp thông tin về MH370. Điều này trở thành phiền toái không nhỏ cho chính quyền Trung Quốc.

Phía thân nhân của hành khách MH370 tố rằng ít nhất hai người có con trên chuyến bay mất tích bị cảnh sát đánh đập. Một người phụ nữ khoảng 50 tuổi phải nhập viện 3 ngày. “Tôi nhìn thấy cô ấy ở bệnh viện với vết thương trên đầu và cơ thể. Cảnh sát đã hành xử rất cực đoan, thật sai lầm khi đối xử với chúng tôi như thế!”- Zhang Yongli, 64 tuổi nói.

Cảnh sát Bắc Kinh vẫn chưa lên tiếng trả lời trước các cáo buộc.

Chính phủ Trung Quốc từng nhiều lần lên tiếng họ sẽ nỗ lực tìm kiếm máy bay và bày tỏ sự cảm thông sâu sắc với gia đình nạn nhân. Phía cảnh sát không bình luận gì về người thân hành khách không may mắn nhưng đại diện Malaysia Airlines nói họ đôi khi bị “quẫn trí”. Thực hư vẫn chưa biết thế nào.

Một vài thân nhân hành khách MH370 cũng nói nhà họ bị theo dõi. Trước đó, họ kể rằng cảnh sát Bắc Kinh bắt giữ 16 người sau khi họ đến văn phòng của Malaysia Airlines có trụ sở ở Bắc Kinh yêu cầu cho xem lại đoạn video chính thức khi các hành khách của MH370 bước lên máy bay. Cảnh sát cho rằng những người này bị bắt vì lý do “tụ tập trái phép trên 10 người” và giam gần 24 giờ.

Theo Reuters, ít nhất hai trường hợp khác tố cảnh sát Bắc Kim bắt họ mà không có lý do nào.

Trong những tuần đầu tiên khi máy bay mất tích, sự chú ý của giới truyền thông, người thân nạn nhân được quan tâm, tin tức cập nhật hằng ngày. Tuy nhiên, cuộc tìm kiếm kéo dài, chính quyền hai bên ít hỗ trợ, mọi thứ nhạt dần.

Hầu hết các thành viên gia đình có thân nhân trên MH370 đều đến văn phòng đại diện ít nhất một tuần một lần để tìm kiếm thông tin. Một số khác đến nhiều giờ, nhiều lần và họ không còn tâm trí làm việc. Khi thông tin về MH370 cạn kiệt dần, một số người bị ám ảnh bởi suy đoán của riêng họ và cho rằng Mỹ dính đến vụ việc, che giấu thông tin.

M.Khuê (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).