Thắng bằng mọi giá

22 Tháng 12, 2017 | 06:38

Tổng thống Mỹ Donald Trump chuẩn bị ký ban hành luật cải cách thuế sau khi quốc hội Mỹ do Đảng Cộng hòa (GOP) kiểm soát thông qua dự luật này.

Điều đáng nói là dự luật đã đi ngược lại những lời hứa khi tranh cử của ông chủ Nhà Trắng, không giúp ích gì nhiều cho tầng lớp trung lưu và không được lòng cử tri.

Dù vậy, GOP đang ăn mừng một trong những thành tựu ít ỏi của họ và họ có lý do để làm như vậy. Về mặt chính trị, những lựa chọn thay thế dự luật đều tệ hơn. Trong trường hợp dự luật không thể thông qua, GOP sẽ hướng đến các cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào năm tới khi trong tay chỉ có một thành tựu đáng kể dù kiểm soát cả lưỡng viện quốc hội và Nhà Trắng: bổ nhiệm ông Neil Gorsuch làm thẩm phán Tòa án Tối cao.

Một kết quả như thế khiến các ứng viên GOP gặp khó trong các cuộc vận động tranh cử. Vì thế, với các lãnh đạo GOP, việc thông qua dự luật thậm chí còn quan trọng hơn nội dung của nó. Họ cũng phóng đại bất kỳ lợi ích thực chất nào của dự luật đối với nền kinh tế để thu hút nhà tài trợ và kiếm phiếu của cử tri.

Thắng bằng mọi giá - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và các nghị sĩ Đảng Cộng hòa ăn mừng sau khi quốc hội thông qua dự luật cải cách thuế hôm 20-12 Ảnh: REUTERS

Dự luật đã phá vỡ những lời hứa của ông Trump trong chiến dịch tranh cử. Ông từng nói người giàu sẽ không được giảm thuế nhưng rồi họ được giảm nhiều thuế. Ông cũng từng nói cắt giảm thuế sẽ không làm tăng thâm hụt ngân sách nhưng rồi các nhà phân tích quốc hội chỉ ra rằng dự luật khiến nợ công tăng thêm 1.000 tỉ USD, ngay cả khi tính luôn yếu tố kinh tế thêm tăng trưởng.

Tổn hại chính trị có thể đến từ những cộng đồng cư dân lớn ở ngoại ô, nơi nhiều người có thu nhập từ mức trung bình trở lên. Việc lấy đi những khoản khấu trừ dành cho thuế thu nhập địa phương và bang sẽ là "liều thuốc độc" cho những nghị sĩ GOP tại các bang đang có mức thuế cao như New York, New Jersey, Pennsylvania, Illinois và California.

Hầu hết thăm dò cho thấy người dân phản đối dự luật cải cách thuế, được xem là nhằm lấy lòng nhà giàu. Hãy hỏi các thành viên GOP về điều đó và câu trả lời của họ chỉ gói gọn quanh câu hỏi này: Đã có bao nhiêu chính khách thất cử vì đã bỏ phiếu ủng hộ cho dự luật cắt giảm thuế trong quá khứ?

Albert R. Hunt (Bloomberg)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).