Thang máy trong vũ trụ

11 Tháng 09, 2018 | 22:28

Một nhóm nhà nghiên cứu Nhật Bản chuẩn bị thử nghiệm dự án thang máy trong vũ trụ. Hệ thống này, nếu thành công, sẽ giúp vận chuyển người và hàng hóa qua một cáp nối giữa trái đất và Trạm Không gian quốc tế (ISS).

Theo tờ Mainichi (Nhật Bản), 2 khối vệ tinh siêu nhỏ - được nối với nhau bằng một sợi cáp thép dài khoảng 10 m - dự kiến được tên lửa H-2B vận chuyển từ Trung tâm Vũ trụ Tanegashima thuộc tỉnh Kagoshima - Nhật Bản đến ISS.

Thang máy trong vũ trụ - Ảnh 1.

Nhật Bản chuẩn bị thử nghiệm dự án thang máy lên vũ trụ. Ảnh: OBAYASHI CORPORATION

Trong cuộc thử nghiệm, một phiên bản thang máy thu nhỏ với kích thước dài 6 cm, rộng 3 cm và cao 3 cm sẽ di chuyển dọc theo dây cáp dài 10 m nối giữa 2 vệ tinh mini. Các camera gắn ở các vệ tinh này ghi lại toàn bộ quá trình thử nghiệm. Tập đoàn Xây dựng Obayashi (Nhật Bản) - cố vấn kỹ thuật của dự án - cũng đang thực hiện dự án tương tự và có tham vọng cung cấp thang máy vũ trụ vào năm 2050.

Tờ Mainichi đã chỉ ra một số trở ngại, trong đó có việc phát triển một loại cáp nối đặc biệt có khả năng chống các tia năng lượng cao ngoài vũ trụ, việc truyền tải điện từ trái đất đến không gian và làm sao bảo vệ thang máy vũ trụ trước nguy cơ va chạm với những mảnh vỡ trong không gian hoặc thiên thạch.

Thang máy không gian, nếu được thử nghiệm thành công, được kỳ vọng sẽ giúp giảm chi phí và rủi ro so với phương pháp vận chuyển hiện nay. Trong khi chi phí vận chuyển hàng hóa hiện có giá khoảng 22.000 USD/kg bằng tàu vũ trụ thì thang máy của Obayashi sẽ giảm con số này xuống còn 200 USD. Các nhà nghiên cứu cũng hy vọng thang máy không gian này sẽ di chuyển với vận tốc lên đến 200 km/giờ và đến ISS sau 8 ngày.

Xuân Mai

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).