Thành phố Hàn Quốc bị chỉ trích vì kêu gọi nông dân lấy sinh viên Việt

30 Tháng 05, 2021 | 10:14

(NLĐO) – Chính quyền Mungyeong, tỉnh Bắc Gyeongsang – Hàn Quốc, đang đối mặt với làn sóng chỉ trích dữ dội vì khuyến khích nông dân Hàn Quốc tại thành phố này kết hôn với sinh viên Việt Nam đang du học ở Hàn Quốc.

Các nhóm hoạt động vì quyền lợi của nữ giới và người di trú khẳng định chiến dịch của giới chức Mungyeong rõ ràng mang tính phân biệt chủng tộc và kỳ thị, không chỉ nhằm vào một quốc gia cụ thể mà nhằm vào toàn bộ phụ nữ di trú và sinh viên quốc tế đang học tại Hàn Quốc.

Trung tâm Nhân quyền phụ nữ di trú Hàn Quốc (WMHRCK) ngày 28-5 thông báo đã đọc tài liệu quảng cáo về chiến dịch này trên mạng vào giữa tháng 4.

Trong đó, chính quyền Mungyeong đặt mục tiêu giúp nông dân nam giới thuộc nhóm "lớn hơn độ tuổi kết hôn thông thường" kết hôn với sinh viên Việt Nam.

Theo chính quyền Mungyeong, chiến dịch này nhằm đảo ngược xu thế dân số giảm và già hóa trong xã hội Hàn Quốc. Trong tài liệu quảng cáo, chính quyền Mungyeong còn kêu gọi các công ty môi giới quốc gia hợp tác.

Thành phố Hàn Quốc bị chỉ trích vì kêu gọi nông dân lấy sinh viên Việt - Ảnh 1.

Sinh viên và Trung tâm Nhân quyền phụ nữ di trú Hàn Quốc (WMHRCK) biểu tình phản đối chiến dịch của chính quyền TP Mungyeong hôm 28-5. Ảnh: GOSSIP CHIMP

Theo báo Korea Times, WMHRCK đã trình đơn kiện nhằm vào chính quyền Mungyeong lên Ủy ban Nhân quyền quốc gia Hàn Quốc (NHRCK).

"63 tổ chức dân sự, bao gồm Đường dây nóng hỗ trợ Phụ nữ Hàn Quốc, cùng 144 cá nhân đã tham gia vào đơn kiện này. Chúng tôi tin chiến dịch của chính quyền Mungyeong vi phạm quyền lợi bình đẳng của phụ nữ di trú cũng như quyền tìm kiếm hạnh phúc của họ ở Hàn Quốc" – một quan chức của NHRCK khẳng định.

Một sinh viên giấu tên của Việt Nam, người tham dự buổi họp báo được tổ chức tại NHRCK, khẳng định việc nhắm mục tiêu sinh viên Việt Nam cho những vụ kết hôn như vậy là kết quả của những định kiến tiêu cực rằng phụ nữ Việt Nam đến Hàn Quốc chỉ để kết hôn với đàn ông nước này.

"Chúng tôi, những sinh viên có thị thực du học, đến Hàn Quốc để có cơ hội học tập tốt hơn và theo đuổi giấc mơ của mình. Tôi tha thiết kêu gọi chính quyền Mungyeong hủy bỏ chiến dịch này. Hôn nhân nên là lựa chọn riêng của các cặp đôi và vì thế, các chính quyền địa phương không nên đối xử với một nhóm cụ thể như là công cụ để gia tăng dân số" – sinh viên này bày tỏ.

Cao Lực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).