Thành tựu chưa từng có của Mỹ: Đánh chặn tên lửa ngoài khí quyển

18 Tháng 11, 2020 | 08:19

(NLĐO) - Một tàu khu trục trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo (BMD) đã đánh chặn thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) từ ngoài không gian trong vụ thử nghiệm diễn ra gần bang Hawaii - Mỹ.

Theo Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ (MDA), đây là lần đầu tiên một tàu khu trục Mỹ sử dụng tên lửa Standard Missile-3 (SM-3) Block IIA để đánh chặn ICBM.

Tàu khu trục trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo (BMD) đánh chặn thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) từ ngoài không gian

Trong quá trình thử nghiệm, mục tiêu ICBM được phóng từ bãi thử trên đảo san hô Kwajalein ở quần đảo Marshall. Sau đó, vệ tinh cảnh báo sớm phát hiện tên lửa và gửi thông tin đến tàu khu trục USS John Finn để tàu này sử dụng tên lửa SM-3 Block IIA bắn hạ nó.

Đặc biệt là vụ đánh chặn đã diễn ra bên ngoài bầu khí quyển của trái đất.

Thành tựu chưa từng có của Mỹ: Đánh chặn tên lửa ngoài khí quyển - Ảnh 2.

Tên lửa Standard Missile-3 (SM-3) Block IIA. Ảnh: Hải quân Mỹ

Phó Đô đốc Jon Hill của MDA cho biết trong thông cáo báo chí rằng đây là thành tựu đáng kinh ngạc và là cột mốc quan trọng.

Theo Lầu Năm Góc, vụ thử nghiệm quân sự này có thể mang đến phương thức mới để bảo vệ bang Hawaii trước nguy cơ tấn công bằng tên lửa tiềm tàng. Một hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) đang được triển khai tại Hawaii để đối phó mối đe dọa này.

Thành tựu chưa từng có của Mỹ: Đánh chặn tên lửa ngoài khí quyển - Ảnh 3.

Tàu khu trục USS John Finn. Ảnh: Hải quân Mỹ

Trước đó, tên lửa SM-3 Block IIA đã được phóng 6 lần từ một tàu trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa  Aegis nhưng đây là lần đầu tiên nó chứng minh khả năng đánh chặn bên ngoài bầu khí quyển, nhờ mới được nâng cấp. Trước đây, tên lửa SM-3 được xem là để lấp đầy khoảng trống giữa hệ thống phòng thủ giai đoạn giữa trên mặt đất (GMD) và các hệ thống đánh chặn giai đoạn cuối, như Patriot và THAAD.

Hiện tại, tên lửa GMD của Mỹ được đặt trong các hầm chứa tại lục địa. Trong khi đó, loại tên lửa SM-3 nhỏ hơn, được đặt trên tàu khu trục hoặc tàu tuần dương hoặc bắn từ hệ thống Aegis Ashore, có thể được sử dụng ở mọi nơi trên thế giới.

Gia Minh

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).