Thành viên Đảng Cộng sản Nga trở thành thống đốc vùng

28 Tháng 09, 2015 | 09:46

(NLĐO) – Ông Sergei Levchenko, đại biểu Đảng Cộng sản tại Duma quốc gia (Hạ viện) Nga, vừa được bầu làm thống đốc vùng Irkutsk thuộc Siberia.

Ông này trở thành chính trị gia đầu tiên từ một đảng đối lập giành chiến thắng kể từ khi Điện Kremlin nối lại các cuộc bầu cử khu vực vào năm 2012.

Theo kết quả ngày 27-9, ông Levchenko nhận được 56,9% số phiếu, đánh bại thống đốc đương nhiệm Sergei Eroschenko thuộc Đảng Nước Nga thống nhất cầm quyền của Tổng thống Vladimir Putin, khi hơn 16% số phiếu.

Gần đây, có khoảng 11.000 cuộc bầu cử địa phương được tổ chức trên khắp nước Nga. Các cử tri ở 83 vùng chọn ra những nhân vật đảm nhận các vị trí khác nhau, bao gồm thống đốc, thành viên cơ quan lập pháp và hội đồng thành phố.

Ông Sergei Levchenko đến thăm một điểm bỏ phiếu ở Angarsk ngày 27-9. Ảnh: REUTERS

Vùng Irkutsk là nơi duy nhất mà cuộc bầu cử thống đốc không tìm được người đứng đầu trong vòng đầu tiên. Do đó, chủ tịch Ủy ban Hội đồng liên bang về luật hiến pháp Andrey Klishas nói với hãng Itar-Tass rằng kết quả của vòng bỏ phiếu thứ hai cho thấy Nga có một hệ thống chính trị cạnh tranh.

Ông nhấn mạnh: “Kết quả bầu cử ở Irkutsk chứng tỏ chúng ta có một hệ thống chính trị mở và cạnh tranh, luật bầu cử bảo đảm đầy đủ các quyền của công dân tham gia vào lĩnh vực quản trị nhà nước”.

Ông Yevgeny Rulkov, cũng là thành viên Đảng Cộng sản tại Duma quốc gia Nga, nhận định: “Không có nghi ngờ gì nữa, đó là một chiến thắng thuyết phục. Chúng tôi dốc sức và thành công”.

Một số cử tri ở Irkutsk nói với hãng tin Reuters rằng họ chọn ông Levchenko vì không hài lòng với các ứng cử viên đảng Nước Nga thống nhất, trong bối cảnh giá dầu giảm và các biện pháp trừng phạt của phương Tây đẩy nền kinh tế đất nước vào suy thoái.

H.Bình (Theo RT, Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).