"Thập kỷ vàng" Canada - Trung Quốc gặp khó vì ông Trump

16 Tháng 06, 2018 | 11:41

(NLĐO) - Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 16-6 cho biết sẽ đánh thuế 25% lên 659 mặt hàng Mỹ trị giá 50 tỉ USD để đáp trả động thái tương tự từ Washington.

Mức thuế lên số hàng hóa Mỹ trị giá 34 tỉ USD, trong đó có nông sản, sẽ có hiệu lực từ ngày 6-7.  Thời điểm thực thi thuế quan với số hàng hóa trị giá 16 tỉ USD được thông báo sau.

Đây là hành động đáp trả của Bắc Kinh sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 15-6 quyết định đánh thuế 25% lên số hàng hóa nhập khẩu trị giá 50 tỉ USD của Trung Quốc trong động thái đe dọa khơi mào cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Ông chủ Nhà Trắng cảnh báo sẽ có thêm những biện pháp nếu Bắc Kinh đáp trả.

Thập kỷ vàng Canada - Trung Quốc gặp khó vì ông Trump - Ảnh 1.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau (trái) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường tại Bắc Kinh hôm 4-12-2017. Ảnh: Reuters

Cuộc đối đầu Mỹ - Trung nói trên đang khiến Canada rơi vào thế khó trong việc thúc đẩy quan hệ thương mại với Bắc Kinh do không muốn chọc giận một nhà lãnh đạo khó lường như ông Trump.

Hồi tháng 9-2016, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nói nước ông và Canada đang xây dựng "thập kỷ vàng" khi hai bên tiến hành thảo luận về việc ký kết hiệp định thương mại tự do (FTA).

Tuy nhiên, quá trình thương thảo này dường như vẫn dậm chân tại chỗ giữa lúc Canada đang có cuộc tranh cãi với Mỹ, đối tác thương mại lớn nhất của mình.

Canada đang cho thấy những dấu hiệu muốn giảm bớt sự phụ thuộc vào Mỹ bằng cách tăng cường quan hệ với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn thứ 3 của mình.

Dù vậy, giới phân tích cho rằng Canada giờ đây phải thận trọng hơn nếu không muốn quan hệ với Mỹ thêm căng thẳng. Trong bối cảnh Mỹ đang trên bờ vực của một cuộc chiến thương mại toàn diện với Trung Quốc, Washington có thể cảm thấy không vui nếu thấy người hàng xóm gần gũi với đối thủ.

Thập kỷ vàng Canada - Trung Quốc gặp khó vì ông Trump - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp Thủ tướng Canada Justin Trudeau bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7 hôm 8-6. Ảnh: Reuters

Điều này khiến Thủ tướng Canada Justin Trudeau thêm đau đầu trong việc cân bằng quan hệ với cả Mỹ và Trung Quốc.

"Nếu có một FTA giữa Canada và Trung Quốc, Mỹ sẽ xem điều này đi ngược lại nỗ lực của mình trong việc trấn áp những tập quán thương mại công bằng của Bắc Kinh" - ông Charles Burton, từng làm việc tại Đại sứ quán Canada ở Bắc Kinh, nhận định.

Theo ông Burton, Canada có thể bị xem là cửa sau để Trung Quốc né những biện pháp thuế quan, trừng phạt của Mỹ. Vì thế, việc ký FTA với Trung Quốc có thể làm tổn hại thêm quan hệ thương mại giữa Canada và Mỹ.

Trong khi đó, ông Jiang Wenran, một nhà nghiên cứu tại Trường ĐH British Columbia (Canada) cho rằng chính quyền ông Trudeau chưa có chiến lược rõ ràng trong việc sử dụng quan hệ với Trung Quốc để chống lại đòi hỏi của Mỹ trong việc thương thảo lại nội dung Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Theo ông Jiang, quan điểm đang tạm thắng thế ở Canada là nước này nên ngưng các cuộc thương thảo FTA với Trung Quốc để có thể bảo đảm một thỏa thuận tốt hơn về NAFTA.

Du vậy, những chỉ trích mới nhất của ông Trump và các cố vấn nhằm vào nhà lãnh đạo Canada cho thấy Mỹ dường không quan tâm đến chuyện này.

Vì thế, Canada đang cân nhắc làm sao tăng cường quan hệ với Trung Quốc vì lợi ích lâu dài của mình.

Dù vậy, theo ông Jiang, ngay cả khi nhiều người Canada đồng ý rằng nước mình cần đa dạng hóa thị trường để bớt phụ thuộc vào Mỹ, vẫn có không ít người không muốn Ottawa đến quá gần Bắc Kinh.

P.Võ (Theo Reuters, SCMP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).