Thay đổi bất ngờ trong hiến pháp mới của Cuba

15 Tháng 07, 2018 | 09:01

(NLĐO)- Cuba sẽ chính thức công nhận tài sản tư nhân lần đầu tiên trong hiến pháp mới với một số thay đổi sâu rộng, truyền thông nước này đưa tin hôm 14-7.

Hiến pháp hiện tại của Cuba vốn chỉ công nhận các tài sản nhà nước, hợp tác xã, nông dân, cá nhân và liên doanh.

Tuy nhiên, những cải cách thị trường của cựu chủ tịch Raul Castro nhằm thúc đẩy  kinh tế và phát triển xã hội chủ nghĩa Cuba bền vững hơn, đã đưa hàng trăm ngàn người nước này gia nhập hàng ngũ làm chủ kinh doanh từ năm 2010, trong các hoạt động kinh doanh sở hữu tư nhân mới từ nhà hàng tới salon làm đẹp.  

Thay đổi bất ngờ trong hiến pháp mới của Cuba - Ảnh 1.

Tân Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel. Ảnh: Reuters

Báo Granma của Cuba hôm 14-7 đã công bố bản tóm tắt của hiến pháp mới, nói rằng dự thảo có 224 mục, tăng so với 137 mục trước đó.

Chi tiết dự thảo chưa được công bố. Tuy nhiên, Granma cho hay hiến pháp mới công nhận cả thị trường tự do và tài sản tư nhân. Điều đó có thể đồng nghĩa với sự tăng cường bảo vệ pháp lý cho các doanh nhân Cuba, cũng như các nhà đầu tư nước ngoài dù cho Granma khẳng định hiến pháp mới tái khẳng định kế hoạch trung ương và doanh nghiệp nhà nước là các trụ cột của tổng thể nền kinh tế.

Cũng theo nhấn mạnh của tờ báo, Đảng Cộng sản Cuba sẽ duy trì vai trò lực lượng chính trị chi phối tại nước này.

Theo Reuters, chuyên gia về Cuba tại Trung tâm Dân chủ tại châu Mỹ - trụ sở tại Washington, ông Luis Carlos Battista, cẩn trọng rằng sự thừa nhận tài sản tư nhân không có nghĩa là chính phủ muốn trao cho doanh nghiệp tư nhân vai trò lớn hơn.

Theo phân tích của vị chuyên gia, hồi đầu tuần này, Chính phủ Cuba đã công bố một bộ nguyên tắc thắt chặt kiểm soát với hoạt động kinh doanh tư nhân và tăng đột xuất các khoản phạt có thể tới mức tịch thu tài sản.  

Thay đổi bất ngờ trong hiến pháp mới của Cuba - Ảnh 2.

Cựu chủ tịch Raul Castro sẽ thông suốt các kế hoạch cải cách. Ảnh: Reuters

Theo Grama, ủy ban chính phủ sửa đổi hiến pháp sẽ đưa dự thảo ra cuộc họp quốc hội vào tuần tới. Sau đó, nó có thể được đưa vào một cuộc trưng cầu dân ý dự kiến được tiến hành sau đó trong năm nay.

Ủy ban nói trên cho ông Castro dẫn đầu.

Tân Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel, cũng là thành viên của ủy ban, dự kiến sẽ thông báo hội đồng bộ trưởng của mình tại cuộc họp.

Ngoài giới thiệu vị trí thủ tướng, phân chia vai trò của người đứng đầu nhà nước và đứng đầu chính phủ, hiến pháp mới cũng sẽ quy định giới hạn nhiệm kỳ đối với chủ tịch không quá 2 nhiệm kỳ 5 năm liên tiếp.

Đỗ Quyên (Theo Reuters)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).