Thấy thanh tra, quan chức Trung Quốc lao khỏi cửa sổ

18 Tháng 02, 2016 | 16:58

(NLĐO) - Sợ đến mức chân tay bủn rủn, ngất xỉu vì hoảng, thậm chí gieo mình từ cửa sổ gần nhất là cách quan chức Trung Quốc phản ứng khi đối mặt với các nhà điều tra tham nhũng.

Tờ Tin tức Bắc Kinh cho biết đó là phản ứng của ít nhất 2 quan chức lúc các nhà điều tra của Ủy ban kiểm tra kỷ luật trung ương Trung Quốc (CCDI) gọi điện thoại đến. Một số trường hợp thanh tra chống tham nhũng không thông báo trước, lẳng lặng xuất hiện trong cuộc họp và bắt giữ các quan chức, dĩ nhiên hầu hết các quan chức bị để mắt đều chẳng mảy may nghĩ đến chuyện sẽ bị tóm.

Chẳng hạn như cựu Bí thư Thành ủy Nam Kinh - Dương Vệ Trạch - bị bắt giữ hồi tháng 1-2015 sau khi nhận thông báo ông này phải tham dự một cuộc họp do Đảng ủy tỉnh Giang Tô tổ chức. Một số nguồn tin từng mách rằng ông ta là mục tiêu của một cuộc điểu tra. Có bản tin kể rằng cựu Bí thư Thành ủy Nam Kinh phì phèo thuốc lá trong văn phòng của mình khoảng 15 phút sau khi gọi điện cho các quan chức khác để xác nhận về cuộc triệu tập họp. Dẫu vậy, ông Dương vẫn đến dự và khi nhìn thấy các thanh tra, ông ta cố hết sức lao ra khỏi cửa số gần nhất. Thế nhưng nỗ lực tự sát bất thành.


Ông Trần Tuyết Phong, Bí thư TP Lạc Dương của tỉnh Hà Nam Ảnh: HUBGOLD.COM

Ông Trần Tuyết Phong, Bí thư TP Lạc Dương của tỉnh Hà Nam Ảnh: HUBGOLD.COM

Khi có mặt tại một buổi họp hồi tháng 4-2011, cựu Phó Bí thư kiêm Chủ tịch châu tự trị Sở Hùng thuộc tỉnh Vân Nam, ông Dương Hồng Vệ, mới nhận ra rằng mình đang bị điều tra. Ông này suy sụp, kinh hãi đến độ phải 4 cảnh sát mới dẫn ông ta đi nổi. Tương tự, cựu phó chủ tịch của tỉnh Giang Tây Diêu Mộc Căn bị bắt lúc tham dự một cuộc họp ở tỉnh Sơn Đông. Song song đó, giới chức chống tham nhũng cũng phái người đến bắt giữ vợ và thuộc cấp ở TP Nam Xương, tỉnh Giang Tây.

Vào tháng 1-2016, ông Trần Tuyết Phong, Bí thư TP Lạc Dương của tỉnh Hà Nam trở thành quan to đầu tiên bị xử lý trong năm nay. Thanh tra xuất hiện khi ông này đang nói chuyện với một quan chức cao cấp khác khi chờ thang máy sau một cuộc họp. Cựu Bí thư thành ủy Quảng Châu Vạn Khánh Lương cũng bị bắt sau cuộc họp và được đưa thẳng tới Bắc Kinh (hồi năm 2014).

Năm 2012, cựu Phó Bí thư thành ủy Tứ Xuyên Lý Xuân Thành đã cố gắng để ném thẻ SIM điện thoại di động của mình vào một nhà vệ sinh sau khi nghe tin đang bị điều tra. Không phải tất cả các quan chức đều ngạc nhiên, hốt hoảng khi bị bắt giữ. Phó Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam, miền Tây Nam Trung Quốc, Cừu Hà rất bình tình, thậm chí gật đầu với mọi người khi bị các quan chức chống tham nhũng bắt giữ lúc vừa trở về khách sạn sau buổi họp.

H.Bình (Theo SCMP)

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).