"Thế giới thây ma" bên dưới đáy biển

13 Tháng 12, 2018 | 06:03

Từ đáy biển, các nhà khoa học đã khoan sâu xuống 2,5 km và phát hiện một thế giới vi sinh vật khổng lồ có thể đã tồn tại hàng ngàn hay thậm chí hàng triệu năm bất chấp điều kiện không ánh sáng, áp lực, nhiệt độ cực đoan và điều kiện dinh dưỡng tối thiểu.

Phát biểu tại cuộc họp của Hiệp hội Địa vật lý Mỹ ở thủ đô Washington - Mỹ hôm 10-12, các nhà khoa học tham gia dự án "Đài quan sát các-bon sâu dưới lòng đất (DCO)" cho biết các vi sinh vật nói trên không ăn gì ngoài năng lượng từ đá và chúng tồn tại trong trạng thái "thây ma"

Đặc biệt, sinh quyển ngầm này vào khoảng 2-2,3 tỉ km3, tức gần gấp đôi toàn bộ đại dương trên trái đất cộng lại.

DCO là một dự án 10 năm, được tiến hành từ năm 2009 với sự tham gia của hàng trăm nhà khoa học trên thế giới để "giải mã những bí mật bên trong lòng đất". Theo dữ liệu mới nhất được DCO công bố, khoảng 70% vi khuẩn và cổ khuẩn sinh sống trong lòng đất và lòng đất có tổng cộng khoảng 15-23 tỉ tấn các-bon sự sống.

Thế giới thây ma bên dưới đáy biển - Ảnh 1.

Ảnh chụp một sinh vật nhân thực sinh sống ở độ sau 1,4 km dưới mặt đất Ảnh: EXTREME LIFE ISYENSYA BELGIUM

Ông Rick Colwell, chuyên gia sinh vật học và hải dương học tham gia dự án DCO, cho biết thêm sự sống sâu trong lòng đất có sự đa dạng di truyền ngang bằng hoặc cao hơn so với sự sống trên mặt đất. Tuy nhiên, giới khoa học vẫn chưa hiểu rõ về thế giới mới mẻ này.

Theo nghiên cứu, sau khi được cho ăn glucose trong phòng thí nghiệm, một số vi sinh vật, vi khuẩn và nấm "thây ma" đã "từ từ thức giấc". Ông Colwell khẳng định dữ liệu thu thập được trong dự án DCO sẽ giúp xác định điều kiện sống trên những hành tinh khác. 

Ông Fumio Inagaki, đến từ Cơ quan Khoa học và Công nghệ biển - trái đất Nhật Bản (JAMSTEC), cho biết đến thời điểm hiện tại, các nhà khoa học đã phát hiện sự sống ở độ sâu hơn 5 km dưới mặt đất nhưng vẫn chưa thể xác định được ranh giới nơi sự sống kết thúc.


Cao Lực

Viết bình luận

CHUYÊN TRANG PHỤ NỮ

Email: phunu@nld.com.vn

NHẬN EMAIL MỚI HÀNG NGÀY

Đăng ký nhận tin mỗi ngày từ chuyên phụ nữ

Giấy phép số 115/GP- BTTTT cấp ngày 09 tháng 02 năm 2021 của Bộ Thông tin và Truyền thông
Tổng Biên tập: TÔ ĐÌNH TUÂN
Địa chỉ: 123 - 127 Võ Văn Tần, Phường Võ Thị Sáu, Quận 3 - TPHCM, Điện thoại: 028-3930.6262 / 028-3930.5376, Fax: 028-3930.4707. Email: toasoan@nld.com.vn
Bản quyền thuộc về Báo Người Lao Động. Các website khác đã được chúng tôi đồng ý cho khai thác thông tin, khi đăng lại phải ghi rõ nguồn: Theo Báo Người Lao Động (www.nld.com.vn).